6 loại thực phẩm giúp bạn chống nắng

06-07-2021 3:00 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Thoa kem là một cách truyền thống nhằm bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những gì bạn ăn vào bữa sáng cũng có thể mang lại tác dụng tương tự.

Joseph S. Takahashi, tiến sĩ, chủ tịch khoa học thần kinh tại Viện não Peter O’Donnell Jr. của Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, cho biết, chúng ta có ‘đồng hồ da’. Trong nghiên cứu năm 2017 của mình, Takahashi và nhóm của ông đã phát hiện ra một loại enzyme sửa chữa làn da bị tổn thương bởi tia cực tím có chu kỳ sản xuất hàng ngày có thể bị thay đổi khi nạp thức ăn vào những thời điểm bất thường. ‘Có khả năng là nếu bạn có một lịch trình ăn uống bình thường, thì bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UV vào ban ngày tốt hơn. Nếu bạn có một lịch trình ăn uống bất thường, điều đó có thể gây ra sự thay đổi có hại trong đồng hồ da của bạn’, ông nói. Vì vậy, thay vì một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm, hãy thử kết hợp các loại thực phẩm tốt cho da dưới đây vào ly sinh tố buổi sáng để bổ sung thêm một chút chống nắng vào chế độ ăn uống của bạn:

1. Việt quất

Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa

Việt quất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn khi bạn đi tắm biển.

2. Dưa hấu

Cà chua được biết đến với việc chứa lycopene, một chất chống oxy hóa. Nhưng dưa hấu thực sự chứa nhiều chất này hơn cả cà chua. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, lycopene hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB. Sau một vài tuần ăn dưa hấu, lycopene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.

3. Quả hạch và hạt

Chất lycopene trong dưa hấu có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên

Quả óc chó, hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh đều chứa axit béo thiết yếu omega-3. Cá và trứng cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt cho da. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3, vì vậy điều cần thiết là chúng ta phải bổ sung nó từ chế độ ăn uống của mình. Omega-3 giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da và chống viêm. Omega-3 cũng giúp cơ thể bạn đối phó một cách tự nhiên với tác động của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

4. Cà rốt và rau xanh

Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này làm cho việc đạt được hạn ngạch hàng ngày dễ dàng hơn một chút. Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, thậm chí cả sinh tố cho bữa sáng. Đặc biệt, lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có thể chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.

5. Trà xanh

Omega-3 trong các loại hạt giúp cơ thể đối phó một cách tự nhiên với tác động của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh dẫn đến ít khối u hơn do tia UV gây ra ở chuột. Điều này là do chất flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Một nghiên cứu khác trên động vật về trà xanh cho thấy nó làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là protein dồi dào nhất của cơ thể chúng ta. Nó mang lại cho làn da sự toàn vẹn và săn chắc.

6. Súp lơ trắng

Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài lợi ích này, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine.


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn