1. Nước ép dâu tây
Quả dâu tây chứa nhiều vitamin C giúp làm loãng chất nhầy và thông mũi. Dây tây cũng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Vì vậy, nếu bạn đang bị nhiễm trùng xoang, nên ép một vài quả dâu tây (hoặc thêm chúng vào loại nước ép ưa thích của bạn).
2. Nước ép gừng
Gừng là một thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả, đặc biệt đối với viêm xoang do nguyên nhân dị ứng.
Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 trên 80 bệnh nhân được công bố trên tạp chí BMC Thuốc và Liệu pháp bổ sung đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ 500 mg chiết xuất gừng mỗi ngày, làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm ngạt mũi và sổ mũi...
Nếu không có chiết xuất gừng, bạn có thể sử dụng gừng theo nhiều cách như trà gừng, thêm gừng vào chế độ ăn uống, nước ép gừng (không thêm chất làm ngọt)... có tác dụng chống nhiễm khuẩn, hỗ trợ trị viêm xoang.
Nước ép gừng có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ trị viêm xoang.
3. Nước ép cà chua
Cà chua chứa vitamin A và C, loại vitamin cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp, vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm. Ngoài ra, cà chua còn chứa quercetin, một loại bioflavonoid đã được chứng minh là làm giảm tắc nghẽn và sưng tấy.
Để làm nước ép chữa viêm xoang, bạn cho cà chua, cà rốt, cần tây, gừng và tỏi vào máy ép. Nếu không có máy ép trái cây, bạn có thể xay các nguyên liệu trong máy xay sinh tố và lọc hỗn hợp qua vải thưa. Uống nước ép hai lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện trong vòng vài ngày.
Nước ép cà chua giàu vitamin A, C tăng cường miễn dịch, chống viêm.
4. Nước ép tỏi hỗ trợ giảm triệu chứng viêm xoang
Trong nhiều thế kỷ, tỏi đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh. Uống nước ép tỏi là một trong những cách chữa viêm xoang tại nhà phổ biến nhất do có tác dụng làm thông tắc nghẽn và giảm đau xoang.
Cách làm: Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, ép lấy nước, bỏ bã. Bạn có thể thêm nước lọc hoặc nước trái cây cho dễ uống hơn.
Nước ép tỏi hỗ trợ làm giảm tắc nghẽn do viêm xoang.
5. Nước ép rau chân vịt
Nước ép rau chân vịt có đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Nó cũng thúc đẩy quá trình lành vết thương và giúp cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Rau chân vịt cũng là nguồn cung cấp vitamin A, giúp giảm viêm.
Ngoài ra, nước ép rau chân vịt có chứa kẽm, cần thiết cho sự phát triển, làm lành tế bào và tạo ra kháng thể chống lại nhiễm trùng.
Nước ép rau chân vịt.
6. Nước ép cải làn
Cải làn hay còn gọi là cải rổ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, hàm lượng cao chất diệp lục trong cải làn có thể giúp làm sạch xoang một cách tự nhiên và cải thiện hơi thở.
Thêm vào đó, đặc tính chống viêm của nước ép rau cải làn có thể giúp giảm sưng và đau. Vì vậy, nếu đang bị nhiễm trùng xoang, bạn nên uống nước ép rau cải làn hàng ngày.
Nước ép cải rổ
Mời bạn xem tiếp video:
Viêm xoang: Cảnh báo về biến chứng nguy hiểm | SKĐS