Vậy người bị tiểu đường ăn hải sản có tốt không, loại nào tốt cho người bệnh là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.
Ghi nhận thực tế thì việc tiêu thụ hải sản sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho người bệnh tiểu đường, cụ thể như:
Hải sản là nguồn protein dồi dào cần thiết cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường (100g cung cấp hơn 20g protein tùy loại). Bổ sung protein không chỉ giúp người bệnh tiểu đường no lâu hơn mà còn góp phần kiểm soát mức đường huyết ổn định.
Hải sản (đặc biệt là các loại cá béo) chứa nhiều omega - 3 – đây là acid béo bão hòa, có khả năng giúp giảm phản ứng viêm và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch thông qua cơ chế làm giảm mức cholesterol, chất béo trung tính trong máu. Vì vậy, ưu tiên tiêu thụ hải sản, đặc biệt là các loại cá béo thay vì thịt đỏ (chứa ít omega - 3 hơn, nhưng lại nhiều chất béo bão hòa) sẽ giúp cơ thể đủ khả năng chống lại các phản ứng viêm nhiễm (xảy ra do bệnh tiểu đường), đồng thời góp phần ngăn chặn biến chứng tim mạch hiệu quả.
Hải sản cũng là nguồn cung cấp khoáng chất (kẽm, sắt, selenium, iốt, magie, canxi…) và vitamin (A, B, D, E…) dồi dào, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó vitamin D có khả năng giúp điều hòa mức đường huyết, selenium giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do (tác nhân gây phản ứng oxy hóa).
Những loại hải sản tốt cho người bệnh tiểu đường
Dưới đây là các loại hải sản tốt cho người bệnh tiểu đường
1. Cá tuyết
Cá tuyết được biết đến là thực phẩm ít calo, giàu omega - 3 cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó loại cá này còn sở hữu thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, bao gồm protein, vitamin D, canxi, sắt, vitamin B12…
Protein trong cá tuyết đã được chứng minh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin (nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường type 2); từ đó góp phần làm chậm tiến triển của dạng bệnh này.
2. Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm nên có trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường. Cá hồi là thực phẩm ưa thích của nhiều người, là loại cá không chứa carbohydrate, an toàn cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh protein và omega - 3, cá hồi còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm xảy ra khi đường huyết tăng cao.
3. Cá tầm
Thường xuyên ăn cá tầm có thể giúp người bệnh tiểu đường hạn chế nguy cơ tăng mức đường huyết và thiếu hụt vitamin B12 hiệu quả.
Cá tầm có chỉ số đường huyết bằng không, đồng thời chứa hàm lượng vitamin B12 và vitamin D rất dồi dào, cao hơn cả cá rô phi. Cụ thể trung bình 100g cung cấp 2.5 µg vitamin B12 và 515 IU vitamin D.
4. Cá thu
Thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời góp phần kiểm soát đường huyết ổn định. Cá thu vừa có tải lượng đường huyết bằng không, vừa giàu protein (19g/100g), vitamin D (1.006 IU/100g) và omega - 3 (5.134mg/100g).
5. Cá mòi
Người bệnh tiểu đường có xu hướng thiếu hụt vitamin B12. Trong khi đó ngoài protein, omega - 3 thì cá mòi là thực phẩm giàu vitamin B12. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên bổ sung cá mòi vào thực đơn dinh dưỡng của mình để hạn chế tình trạng thiếu hụt vitamin B12, đồng thời góp phần kiểm soát chỉ số đường huyết ổn định.
6. Tôm
Tôm là thực phẩm chứa rất ít calo nhưng lại cung cấp nhiều protein và omega - 3. Không những thế tôm còn có chỉ số đường huyết lẫn tải lượng đường huyết nằm ở mức thấp. Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể an tâm rằng nguy cơ làm tăng đường huyết sau khi ăn tôm là không đáng kể.
Tóm lại: Người bệnh tiểu đường khi ăn Tết cũng cần nhớ nguyên tắc ăn uống chung là giảm các tác nhân chính gây tăng đường huyết, bao gồm tinh bột, cơm, bánh chưng, bánh tét, bánh mì, bún, bánh kẹo ngọt, trái cây chín ngọt, nước ngọt, đường...
Nếu thích bánh chưng, bánh tét thì vẫn có thể ăn, nhưng chọn loại ít thịt mỡ và chỉ dùng khoảng 100g bánh chưng tương đương 1/8 cái. Nếu đã ăn bánh chưng thì giảm các món nhiều tinh bột khác trong ngày.
Người bệnh cần ăn một lượng đạm vừa phải, bổ sung đạm thực vật hoặc từ cá, thịt nạc trắng gà, lợn. Tăng cường ăn rau củ nhiều chất xơ và ít carbohydrate. Hạn chế thịt đỏ, thịt mỡ và các nhóm carbohydrate hấp thu nhanh có nhiều trong bánh, kẹo, mứt, quả chín, nước ngọt...
Thói quen hàng ngày với chế độ ăn lành mạnh, rèn luyện thể lực thường xuyên, uống thuốc đều đặn sẽ giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt, giảm áp lực tâm lý. Người bệnh cần đến bác sĩ khám định kỳ để ổn định chỉ số đường huyết, vui đón Tết.
Người có các vấn đề về kiểm soát đường huyết, sức khỏe nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị phù hợp.