6 giờ căng thẳng phẫu thuật lấy khối u não khổng lồ

22-12-2019 7:22 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khối u não chảy máu phức tạp, nguy hiểm với kết quả tốt.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị X. (67 tuổi) ở xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người phải, thất ngôn, đồng tử một bên giãn. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân X. có khối u não lớn bán cầu trái, kích thước 8x6cm, phù não xung quanh diện rộng.

Bệnh nhân từng có tiền sử tăng huyết áp và tai biến mạch máu não di chứng yếu nhẹ nửa người phải. Tiên lượng tình trạng nguy kịch, các bác sĩ tiến hành họp hội chẩn đa chuyên khoa thần kinh cột sống, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đánh giá khối u kích thước lớn, chảy máu trong khối u cần phải xử trí gấp nên bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu.

Nhận định đây là u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh, hơn nữa lại trong tình trạng xuất huyết nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động.

Hình ảnh khối u não kích thước lớn chảy máu đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra thành công. Ảnh: BVCC

Với kinh nghiệm dày dạn, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống đã hội chẩn với các bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị tư thế mổ phù hợp, đảm bảo người bệnh có thể nằm trong thời gian phẫu thuật kéo dài mà không làm tổn thương đến đường thở.

Các bác sĩ đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, loại bỏ máu tụ, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành.

Đồng thời, bệnh nhân đã được truyền bổ sung 500ml máu kịp thời nhằm duy trì huyết động bệnh nhân ổn định trong suốt thời gian mổ kéo dài 6 tiếng. Sau phẫu thuật 24 giờ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giao tiếp tốt, tự ăn uống và tập phục hồi chức năng sau khoảng 1 tuần.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh BVĐK tỉnh Quảng Ninh đánh giá: Tình trạng bệnh nhân phát hiện muộn, khối u não đã lớn lại chảy máu xung quanh gây nhiều nguy cơ biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Chúng tôi đã thực hiện vi phẫu thuật u não đường giữa, sử dụng kính vi phẫu quan sát rõ hơn vị trí khối u, các điểm tiếp giáp xung quanh để bảo tồn các vùng chức năng của vỏ não (ngôn ngữ và vận động) trong quá trình phẫu thuật, tránh nguy cơ chạm phải gây chảy máu không cầm được.

Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra gọn gàng, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng.

Hiện nay, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã trang bị hệ thống định vị Navigation cho phép bác sĩ giải phẫu thần kinh định vị chính xác vị trí khối u não và xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, từ đó có thể lấy bỏ khối u bằng đường ngắn và ít xâm lấn nhất, đặc biệt là những trường hợp u kích thước lớn như bệnh nhân này.

Ngoài ra, phẫu thuật viên còn sử dụng kính vi phẫu trong quá trình mổ thần kinh sọ não giúp hình ảnh phẫu trường được phóng đại sắc nét, tạo thuận lợi cho các phẫu thuật viên lấy hết được khối u nhưng vẫn bảo toàn được hệ thống dây thần kinh và mạch máu quan trọng, từ đó giảm nguy cơ tổn thương não bộ.

Không chỉ trường hợp bệnh nhân X. mà chuyên khoa thần kinh cột sống của BVĐK tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật u não cho bệnh nhi nhỏ tuổi hoặc những khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về sọ não, cột sống trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà, tiết kiệm chi phí, giảm tải tuyến trên./.

 

 


Anh Văn
Ý kiến của bạn