6 giờ "cân não" xuyên đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân và lá thư đầy xúc động

15-05-2018 5:48 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (TTTM) bệnh viện (BV) E vừa giành giật lại sự sống cho một bệnh nhân mắc bệnh tim vô cùng nguy kịch. Thân nhân gia đình người bệnh không ngờ, bệnh nhân lâm vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” như vậy mà được các bác sĩ TTTM cứu sống một cách ngoạn mục đến không ngờ.

6 giờ mổ xuyên đêm “cân não” phẫu thuật viên

Trong một chuyến công tác ra Bắc gần đây, sĩ quan công an Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, ở Buôn Mê Thuật, tỉnh Đắk Lắk) có biểu hiển đau ngực không ổn định, khám và điều trị tại BV 198 (Bộ Công an, Hà Nội).

Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp động mạch vành và xác định: có tổn thương 3 thân động mạch vành. Các bác sĩ tiến hành can thiệp nhánh vành phải (RCA) thành công. Bệnh nhân tiếp tục được can thiệp đặt stent LAD thì xuất hiện lóc tách động mạch chủ ngực.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang TTTM BV E trong tình trạng cấp cứu tối cấp: đau ngực dữ dội, nhịp tim đập nhanh, huyết áp tụt… Siêu âm tim có hình ảnh lóc tách từ xoang động mạch vành trái vào động mạch chủ.

GS. Lê Ngọc Thành thăm bệnh nhân Tuấn đang được hồi sức sau mổ ngay khi công tác từ Lai Châu về. Ảnh: T. Xuân

 

Lúc đó là 8 giờ tối ngày 9/5, Hà Nội đang ngập trong cơn mưa giông, ThS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – TTTM Bệnh viện E đã “lao” vào cơn giông để đến bệnh viện nhanh nhất. Chỉ kịp thay bộ quần áo ướt và lau vội mái tóc đẫm nước mưa, BS. Hựu đến khám và xin hội chẩn cấp cứu GS. TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện – lúc đó đang đi công tác tại Lai Châu. GS. Thành quyết định kíp bác sĩ phẫu thuật mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi vào viện, ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Tuấn diễn ra. ThS.BS Nguyễn Công Hựu là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, cho biết, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ mở màng ngoài tim, động mạch chủ lên tụ máu mặt sau và cạnh tĩnh mạch chủ trên phải nhiều. Các bác sĩ khéo léo mở động mạch chủ lên, trong lòng giả nhiều máu đã huyết khối. Các bác sĩ tiến hành lấy huyết khối trong thành động mạch chủ, khâu lại các lớp áo động mạch chủ, sử dụng keo sinh học, thay đoạn động mạch chủ lên và một phần xoang valsava trái bằng động mạch nhân tạo. Kíp phẫu thuật tiếp tục bắc cầu động mạch chủ - nhánh động mạch phân giác bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều.

GS. Lê Ngọc Thành nhận định: Đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu rất nặng, tiên lượng bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong cao và tỉ lệ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công. Kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia phẫu thuật ai cũng mừng vui khôn xiết.

Lá thư đầy xúc động

Hạnh phúc vỡ òa vì sự sống được hồi sinh kỳ diệu của chồng, người vợ anh Tuấn – chị Nguyễn Thị Phương viết một bức thư cảm ơn các y bác sĩ TTTM bệnh viện E. Trong thư là những dòng trải lòng, tâm huyết từ ruột gan và đong đầy cảm xúc: “… Mặc dù, chồng tôi cho đến hiện tại vẫn còn hôn mê sau ca mổ và thời gian sắp tới không biết thế nào! Nhưng tôi và gia đình gửi tới giám đốc và tập thể y bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và khoa Hồi sức, khoa Dinh dưỡng Bệnh viện E lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất. Vì tôi biết y bác sĩ đã làm những điều tốt nhất có thể để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Những dòng thư cảm ơn xúc động từ đáy lòng thân nhân người bệnh. Ảnh: T. Xuân


Nói thật lòng, trong lúc chồng tôi nguy kịch, bản thân tôi rất sốc và tìm mọi cách để giành sự sống cho người thân. Khi bác sĩ gặp để thông báo ca mổ sẽ kéo dài cả đêm nên tôi thương các y bác sĩ nên có một đề nghị rất đời thường, đó là bồi dường chút ít để bác sĩ giữ sức khỏe cho ca mổ kéo dài. Nhưng bác sĩ trực tiếp ca mổ hôm đó đã cương quyết từ chối (Xin lỗi vì điều này đã làm xúc phạm bác sĩ). Và chính điều này đã làm tôi rất cảm kích và thêm tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ ở đây.

Chúng tôi được các y bác sĩ khoa Tim mạch tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình, nhẹ nhàng. Điều này làm cho chúng tôi phần nào yên tâm, ấm lòng và giúp người nhà bệnh nhân có thêm ý chí, niềm tin cùng với bệnh nhân vượt qua khó khăn, thử thách…”

Trong buổi giao ban sáng ngày 15/5/2018, sau phần trao đổi về chuyên môn, thông qua các ca mổ phiên của bệnh viện, có thêm một điều đặc biệt - GS.TS. Lê Ngọc Thành đã đọc cho mọi người nghe về bức thư cám ơn đầy xúc động đó. GS Thành cùng rất nhiều bác sĩ không giấu nổi cảm xúc, đã có người mắt rớm lệ. Những người thầy thuốc cũng xúc động không chỉ bởi họ đã cứu sống được một con người khỏi lưỡi hái tử thần mà nghĩa cử đó đã được gia đình người bệnh thấu hiểu, sẻ chia và xúc động. Amelia Earhart đã nói: “Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác… Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp”. Những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp của những người thầy thuốc đã làm được điều đó. Và sẽ luôn như vậy!


Thanh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH