6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính

16-02-2022 7:26 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Khi làm việc lâu với máy tính, mắt của bạn có thể bị mỏi, khô hoặc mắc một số tình trạng về mắt khác… Một số chất có thể giúp bạn giúp bảo vệ mắt, ứng phó với các tình trạng này.

Làm việc với máy tính, màn hình điện thoại… đã trở thành nhu cầu hàng ngày của nhiều người. Số hóa, công nghệ mang lại nhiều lợi ích, đột phá trong phương thức làm việc, song cũng đem lại những nguy cơ, trong đó có sức khỏe của mắt.

Một trong những vấn đề mà nhiều người đang làm việc gặp phải là mỏi mắt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng mỏi mắt xảy ra ở 50 đến 90% những người làm công việc liên quan đến máy tính.

Nếu nhìn vào màn hình quá lâu, bạn có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng mỏi mắt do máy tính sau: Mắt khô, ngứa, rát hoặc chảy nước mắt; mỏi mắt; nhìn mờ hoặc nhìn đôi; đau cổ, vai hoặc lưng; đau đầu; nhạy cảm với ánh sáng

Để giảm căng thẳng mỏi mắt và bảo vệ mắt khỏi tác động của công nghệ, dưới đây là công dụng và cách bổ sung một số chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của mắt.

1. Vitamin A, một loại vitamin bổ mắt

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính - Ảnh 2.

Một số vitamin có tác dụng bảo vệ mắt.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và tế bào nón ở võng mạc mắt. Vitamin này cũng là một thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sự thiếu hụt vitamin A là rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng nếu không được giải quyết có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là xerophthalmia.

Xerophthalmia là một bệnh về mắt tiến triển, bắt đầu bằng chứng quáng gà. Nếu tình trạng thiếu vitamin A tiếp tục diễn ra, các ống dẫn nước mắt và mắt có thể bị khô, dẫn đến mù lòa không thể phục hồi.

Vitamin A cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh về mắt khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Đối với sức khỏe của mắt nói chung, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích hơn là thực phẩm bổ sung. Khoai lang là một nguồn cũng cấp vitamin A tuyệt vời, cũng như các loại rau lá xanh, bí ngô và ớt chuông…

2. Vitamin E

Nhiều tình trạng về mắt được cho là có liên quan đến căng thẳng oxy hóa, là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào, bao gồm cả tế bào mắt, khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do, là những phân tử có hại, không ổn định.

Một chế độ ăn uống bao gồm đầy đủ vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe mắt thích hợp. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, hạt và dầu ăn. Cá hồi, bơ và các loại rau lá xanh cũng là những nguồn tốt.

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính - Ảnh 3.

Thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho mắt.

3. Vitamin C

Giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C và một số chất dinh dưỡng khác có thể có lợi cho những người bị AMD.

Ngoài ra, vitamin C cần thiết để tạo ra collagen. Đối với mắt, collagen có nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể để duy trì sự hoạt động tốt của mắt. Khi tình trạng collagen bị thiếu hụt nhiều đi sẽ khiến cho giác mạc của mắt hoạt động kém hơn, thủy tinh thể cũng bị mờ đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt.

Cam quýt và trái cây nhiệt đới, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa lượng vitamin C đặc biệt cao, là lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng hàng ngày của bạn.

4. Vitamin nhóm B

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu về tác động của một số loại vitamin B đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12. Sự kết hợp của các loại vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protein trong cơ thể có thể liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ phát triển AMD.

Riboflavin (vitamin B2) là một chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Đặc biệt, các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể của riboflavin, vì thiếu riboflavin kéo dài có thể dẫn đến tình trạng này. Điều thú vị là nhiều người bị đục thủy tinh thể cũng thiếu chất chống oxy hóa này.

Niacin (vitamin B3) trong cơ thể giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý rằng niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng mà dây thần kinh thị giác của mắt bạn bị tổn thương.

Một số nguồn thực phẩm bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các loại đậu…

Thiamine hay vitamin B1, đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của tế bào và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Nguồn thực phẩm giàu thiamine bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá. Ngoài ra, thiamine thường được thêm vào thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống…

5. Lutein và zeaxanthin

6 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt khi làm việc lâu với máy tính - Ảnh 5.

Lutein và zeaxanthin những carotenoid có nhiều ở các loại thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại tiềm ẩn, do đó bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những hợp chất thực vật này có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của AMD.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng đã tìm thấy lợi ích tiềm năng của lutein đối với những người bị đục thủy tinh thể. Trong hơn hai năm, những người dùng chất bổ sung có chứa 15 mg lutein ba lần mỗi tuần đã cải thiện thị lực.

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp một cách tự nhiên lượng này. Rau bina, cải xoăn… có hàm lượng carotenoid này đặc biệt cao.

6. Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa. Các màng tế bào của võng mạc của bạn chứa một nồng độ cao DHA, một loại omega-3.

Bên cạnh việc giúp hình thành các tế bào của mắt, chất béo omega-3 có đặc tính chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường (DR).

Chất béo omega-3 cũng có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng này, thiếu nước mắt gây khô, khó chịu và đôi khi nhìn mờ.

Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, hãy bao gồm các nguồn phong phú như cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành và các loại hạt. Omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu...

Nghiên cứu cho thấy một số loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số tình trạng mắt khác nhau. Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, protein và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt - và phần còn lại của cơ thể để có được sức khỏe tối ưu.

Mời độc giả xem thêm video:

Những điều nên tránh khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà

DS. Nguyễn Thu Giang
Ý kiến của bạn