6 điều không bao giờ nên làm trên giường

25-08-2016 10:42 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Giường có chức năng lớn nhất là giúp chúng ta ngủ ngon giấc và khôi phục năng lượng đã tiêu hao trong những hoạt động hàng ngày. Do vậy, để không phải sử dụng đến thuốc ngủ mà vẫn có được giấc ngủ yên tĩnh, đừng bao giờ làm những điều sau đây.

Xem tivi trên giường

Đối với nhiều người, ngủ trong khi xem truyền hình là rất đỗi bình thường, có khi trở thành thói quen như đánh răng mỗi tối. Theo chuyên gia giấc ngủ Christopher Winter, khi xem tivi muộn vào khoảng thời gian ngủ sinh lý là điều không đúng đắn. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng ánh sáng nhấp nháy của màn hình hay một bộ phim sitcom có thể “ru” chúng ta ngủ. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Ánh sáng từ màn tình tivi kích thích não bộ hoạt động và là một nguyên nhân khiến não giảm tiết melatonin, một hormone cần thiết cho giấc ngủ đủ giấc. Hơn nữa, nếu bạn xem phim bạo lực hay kinh dị thì càng khó khăn để đi vào giấc ngủ ngon. Tắt tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ để bộ não được thư giãn.

Để thú cung ngủ chung giường

Có lẽ một trong những tranh cãi sôi nổi nhất là về vấn đề chúng ta có nên chia sẻ một chiếc giường với vật nuôi của mình không. Câu trả lời rất khác nhau tùy thuộc vào đánh giá của mỗi người. Tuy nhiên, theo Hiệp hội chăm sóc giấc ngủ quốc gia thì ngủ chung giường với vật nuôi tiềm ẩn khả năng làm gián đoạn giấc ngủ do sự chuyển động của con vật, tiếng ồn và sự chiếm dụng không gian dù cho chúng được chỉ định nằm yên trên một khu vực nhất định của giường. Đó là chưa kể đến những trường hợp bị dị ứng hay mắc bệnh hen mặc dù dị nguyên không phải là lông động vật nhưng chúng vẫn có thể khiến bạn mất ngủ và thiếu ngủ.

Làm việc trên giường

Nhiều khi bạn thấy rằng làm việc trên giường cho năng suất cao hơn. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng vì làm việc trên giường lại đem đến cho bạn một cái cớ để trì hoãn công việc vì một lý do nào đó. Hơn nữa, nếu bạn làm việc trên giường thường xuyên sẽ làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ.

Tranh cãi trước khi ngủ

Đối với rất nhiều người trong chúng ta, trước khi đi ngủ là cơ hội duy nhất để trò chuyện với đối tác sau một ngày bận rộn. Sẽ thật tuyệt vời nếu cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ, vui vẻ. Nhưng không phải lúc nào điều tuyệt vời này cũng diễn ra theo mong muốn, đặc biệt là sau một ngày căng thẳng và có nhiều ý kiến bất đồng giữa hai người. Điều này thật không tốt cho giấc ngủ. Do vậy, hãy thử ôm ấp, vỗ về đối tác thay vì bắt đầu một cuộc cãi vã. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự ôm ấp phát sinh endorphins sẽ giảm bớt căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Rất có thể là sau một đêm ngon giấc, cơn tức giận sẽ nguôi ngoai và vấn đề sẽ được giải quyết hợp lý.

Ăn trên giường

Một bữa ăn khuya hay bữa sáng lãng mạn trên giường có vẻ như một ý tưởng tốt, nhưng việc làm này lại tiềm ẩn một số nguy cơ với giấc ngủ. Nguyên nhân được lý giải do thực phẩm hay vụn bánh dù nhỏ cũng có thể thu hút kiến, ruồi, gián. Một nhà côn trùng học pháp y và trợ lý khoa học cao cấp tại Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên cho rằng thức ăn ngọt như soda, nước ép trái cây, bánh nướng nhỏ và cookie có thể thu hút kiến, ruồi và một số côn trùng khác. Và đây có thể là nguyên nhân gây ra sự mất ngủ khi bạn bị đốt, cắn hay chúng tạo ra âm thanh vào đêm khuya.

Kiểm tra tài khoản Instagram.

Hầu hết chúng ta giữ điện thoại bên cạnh để không bỏ lỡ các cuộc gọi và tin nhắn. Trước khi đi ngủ cũng vậy. Tuy nhiên, sự cám dỗ mạnh mẽ từ điện thoại để kiểm tra công việc qua e - mail, tin nhắn văn bản, hoặc Facebook rất nên tránh. BS. Eric Kezirian, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam California cho rằng các thiết bị điện tử sản xuất ánh sáng nhất định, đặc biệt trong bóng tối và có thể can thiệp vào nhận thức của não bộ về thời gian ngày và đêm. Bên cạnh đó, ánh sáng màu xanh này ảnh hưởng đến mức độ sản sinh melatonin và có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của con người. Tốt nhất, bạn nên đặt điện thoại gần bên mình nhưng bên ngoài giường ngủ để đảm bảo không bị sự cám dỗ của nó ảnh hưởng đến giấc ngủ.


Lê Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH