6 dấu hiệu phổ biến của mệt mỏi kinh niên bạn cần biết

Suckhoedoisong.vn - Tất cả mọi người đều có thể bị mệt mỏi kinh niên – nhưng phụ nữ có nguy cơ gấp 4 lần nam giới, theo CDC. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất:

1. Bạn thấy kiệt sức

Mệt mỏi sau một ngày làm việc bận rộn là điều bình thường. Nhưng mệt mỏi kinh niên có mức độ cao hơn mệt mỏi bình thường. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng kiệt sức đến mức không thể chịu đựng một ngày ở cơ quan hay ở trường hoăc thậm chí thấy khó khăn khi giao tiếp.

2. Bạn không thể buồn ngủ hoặc ngủ

Khoảng 80% người bị mệt mỏi kinh niên có vấn đề khi ngủ. Mặc dù bạn đang mệt mỏi nhưng bạn gặp rắc rối khi buồn ngủ, nếu không bạn cũng sẽ dễ bị đánh thức. Những người bị mệt mỏi kinh niên thường không có giấc ngủ sâu.

3. Bạn không thể tập trung

Mọi người thường cho rằng triệu chứng của mệt mỏi kinh niên chỉ là cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, có những triệu chứng khác bên cạnh đó chẳng hạn hay quên, gặp khó khăn khi tập trung và bị phân tán rất dễ dàng. Người bệnh so sánh nó giống như đi qua đám sương mù dày đặc – không thể tập trung, giống như não bộ cảm thấy mệt mỏi tương tự như cơ thể.

4. Bạn thấy rất mệt mỏi sau khi làm bất cứ việc gì

Từ việc đi bộ đến cãi nhau trong bữa tối, bất kì cẳng thẳng thể chất hay tâm lý nào đều khiến bạn mệt mỏi quá độ. Làm việc hoặc suy nghĩ quá mức dù chỉ một ít đều khiến bạn không chịu được.

Khi bạn bị hội chứng mệt mỏi kinh niên, đứng lâu cũng là cả một vấn đề.Bệnh nhân thường thấy triệu chứng tệ hơn khi đứng thay vì nằm xuống. Các chuyên gia không rõ nguyên nhân vì sao, nhưng một giả thuyết là những người bị hội chứng mệt mỏi kinh niên bị tình trạng không dung nạp tư thế đứng (orthostatic intolerance), bị giảm lưu thông máu khi đứng thẳng.

5. Bạn đau toàn thân

Nhiều người bị hội chứng này thường bị đau nhức tái phát, bao gồm đau đầu, đau khớp và đau cơ và thậm chí đau họng. Thường thường, không có dấu hiệu sưng đỏ, chỉ là cảm giác đau không lan tỏa ở cơ và khớp.

Hiện nay, các bác sĩ vãn chưa rõ cơ chế của hiện tượng này.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT