6 dấu hiệu giúp phát hiện sớm thoái hóa khớp vai

23-06-2021 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - Thoái hóa khớp vai xuất phát từ tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn. Giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai thường chỉ đau nhẹ nên người bệnh không để ý và cũng chưa cần cải thiện. Tuy nhiên theo thời gian bệnh tiến triển nặng hơn gây ra những cơn đau buốt, tê cứng thường xuyên.

Phát hiện thoái hóa khớp vai sớm qua một số dấu hiệu đặc trưng sẽ giúp bạn có biện pháp chữa trị kịp thời ngăn ngừa biến chứng và tiết kiệm chi phí.

Phát hiện thoái hóa khớp vai sớm để điều trị nhanh chóng và ngăn ngừa biến chứng (ảnh minh họa)

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng của cơ thể 

Vai là cơ quan cử động nhiều và thường xuyên trong suốt cả cuộc đời, vì thế đây là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Hậu quả của việc sụn khớp bị bào mòn kéo theo những hư tổn ở phần xương dưới sụn làm cho các đầu xương bả vai không còn được bảo vệ, cọ xát vào nhau gây đau đớn khi cử động. 

Ngay từ giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai, nếu không có biện pháp chăm sóc và tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn để phục hồi những hư tổn sẽ làm cho sụn bị bào mòn, mỏng dần thậm chí bị tiêu hủy hoàn toàn làm trơ hai đầu xương lồi lõm. 

Gai xương hình thành và lớn dần theo thời gian sẽ làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức, cơn đau càng tăng mỗi khi cử động. Lúc đó, nhiều người bệnh không dám cử động, chỉ biết nằm một chỗ, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày. 

Thông thường ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai, người bệnh sẽ có các triệu chứng nhất định. Để làm chậm quá trình phát triển của bệnh, bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình, lắng nghe những thay đổi của cơ thể để có biện pháp cải thiện bệnh ngay từ sớm. 

6 dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm thoái hóa khớp vai 

- Đau: Đau là triệu chứng quan trọng đầu tiên. Người bệnh thường cảm thấy đau khi di chuyển và cử động đôi vai, cánh tay hay thậm chí đau âm ỉ kéo dài ban đêm. Đặc biệt với những thay đổi thất thường của thời tiết, mức độ đau ngày càng gia tăng, từ đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 Thoái hóa khớp vai để càng lâu cơn đau càng thêm trầm trọng (ảnh minh họa)

- Cứng vai khi ngủ dậy: Sáng sớm sau khi ngủ dậy, người bệnh sẽ cảm thấy vai cứng, khó cử động. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi khi người bệnh thực hiện vài động tác cử động nhẹ. 

- Sưng vai: Sưng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp vai. Khi khớp vai bị viêm, các tổ chức gần khớp sẽ bị tổn thương theo gây ra hiện tượng sưng các mô mềm xung quanh. 

- Vai cứng hoặc mất khả năng vận động: Dấu hiệu này dễ dàng nhìn thấy khi người bệnh cố gắng cử động đôi vai hay vận động cánh tay, cảm giác đau và tê cứng, khó khăn khi xoay bả vai, nhấc cánh tay. 

- Phát ra tiếng kêu lục cục: Khớp vai khỏe mạnh thường ít phát ra tiếng động, còn khi xoay vai bạn thường xuyên nghe thấy tiếng kêu lục cục có thể sụn đã bị mòn và xương không còn được bảo vệ, tạo sự ma sát gây ra tiếng kêu. 

- Vai yếu và bị teo cơ: Khi khớp vai bị thoái hóa sẽ yếu đi, không còn rắn chắc như bình thường,  từ đó dễ bị teo cơ. 

Thông thường, giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai thường chỉ đau nhẹ nên người bệnh không để ý và cũng chưa cần cải thiện. Tuy nhiên theo thời gian, bệnh tiến triển nặng hơn gây ra những cơn đau buốt, tê cứng thường xuyên. Cơn đau có thể tăng lên khi người bệnh hoạt động với cường độ cao.

Lý giải về nguyên nhân chính của thoái hóa khớp vai, các chuyên gia cho biết: Sụn và xương dưới sụn có mối quan hệ rất chặt chẽ trong quá trình thoái hóa khớp. Sự hủy hoại một thành phần này sẽ kéo theo thành phần kia hư tổn và ngược lại. Vì vậy, bảo vệ đồng thời sụn và xương dưới sụn đem lại giải pháp bền vững ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa khớp. 

Liệu pháp Tế bào gốc - Niềm hy vọng cho người bệnh thoái hóa khớp vai

Mới đây, các chuyên gia trên thế giới đã phân tích và đưa ra giải pháp giúp con người có thể hồi phục nhanh chóng các tổn thương khớp vai bằng khả năng chữa bệnh tiềm ẩn từ chính cơ thể, nổi bật chính là liệu pháp Tế bào gốc. 

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện lấy tế bào gốc từ chính cơ thể của người bệnh. Sau khi chiết tách, nuôi cấy và hoạt hoá trở thành các tế bào gốc khoẻ mạnh sẽ tiến hành cấy chúng vào phần xương sụn bị tổn thương. Lúc này các tế bào mới sẽ thực hiện chức năng sửa chữa, tái tạo và thay thế, xây dựng lại các mô lành mạnh, tái tạo lại các lớp sụn, giải quyết nhanh chóng cơn đau hiệu quả.

 Điều trị thoái hóa khớp vai không dùng thuốc, không phẫu thuật với liệu pháp Tế bào gốc

Ứng dụng tế bào gốc công nghệ Nhật Bản trong điều trị thoái hóa khớp, cải thiện bệnh tật, phục hồi sức khỏe đã có mặt trên rất nhiều đất nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên bạn không cần phải tốn chi phí ra nước ngoài xa xôi để thực hiện mà hoàn toàn có thể trải nghiệm liệu pháp này ngay tại Việt Nam. Tại Bệnh viện Quốc tế DNA, chúng tôi đã được chuyển giao thành công công nghệ này. Cùng với hệ thống phòng LAB tế bào gốc riêng biệt, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế GMP - WHO và các thiết bị tối tân từ Nhật Bản, Anh, Mỹ, Pháp, Đức... giúp phục vụ công tác xét nghiệm, chiết tách, nuôi cấy, sản xuất và điều trị bằng tế bào gốc đạt tiêu chuẩn tốt.

Tháng 6, Bệnh viện Quốc tế DNA mang đến chương trình “Ưu đãi khủng” với nhiều quà tặng giá trị hấp dẫn. Đặc biệt giảm khủng 20% dịch vụ Tế bào gốc điều trị Cơ xương khớp – Thần kinh cột sống. Các khách hàng khi đăng ký dưới hình thức Đặt cọc online sẽ được Giữ ưu đãi đến hết năm 2021 để thuận tiện sử dụng khi tình hình dịch bệnh đã ổn định.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc, vui lòng liên hệ: 

Bệnh viện Quốc tế DNA

Hotline: 1900 2840

Website: www.benhvienquoctedna.vn

Email: info@benhvienquoctedna.vn

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

PV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH