6 dấu hiệu bị nhiễm trùng tai và cách phòng ngừa

29-07-2022 6:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Nếu để nhiễm trùng tai lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng gây nguy hiểm.

Viêm tai thường gặp nhất ở trẻ em, nhưng trên thực tế có đến 20% người lớn cũng ảnh hưởng bởi bị nhiễm trùng này. Đó là điều hoàn toàn bình thường, vì người lớn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và virus giống như trẻ em, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém.

Điều cần thiết là bạn phải nhận biết các dấu hiệu sớm của nhiễm trùng tai để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Bài viết này giúp bạn nhận biết các triệu chứng của nhiễm trùng tai và một số cách ngăn ngừa nhiễm trùng để bạn tham khảo. Tuy nhiên, chúng tôi luôn lưu ý bạn rằng, đối với bất kỳ vấn đề y tế nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

1. Các dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng tai

1.1 Ngứa tai

photo-1658820479180

Cảm giác ngứa trong ống tai.

Nhiễm trùng tai có thể bắt đầu với triệu chứng ngứa nhẹ ở ống tai. Nếu để lâu, tình trạng ngứa có thể lan vào ống tai trong và trở nên trầm trọng hơn khi tình trạng nhiễm trùng không được điều trị.

1.2 Đỏ ở bên trong và bên ngoài tai

photo-1658820485822

Đau và sưng đỏ trong tai.

Biểu hiện nhiễm trùng có thể gây mẩn đỏ trong ống tai trong. Tuy nhiên, nếu nó tiến triển, mẩn đỏ có thể trở nên dễ nhận thấy hơn không chỉ ở bên trong mà còn ở bên ngoài tai.

1.3 Khó chịu hoặc đau đớn

photo-1658820489346

Chạm vào vùng tai thấy đau.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy đau tai - đặc biệt là sau khi kéo dái tai hoặc đẩy vành tai. Sau một thời gian, bạn có thể bắt đầu cảm thấy như tai của mình đầy thứ gì đó. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, cơn đau chuyển sang mặt, cổ hoặc một bên đầu của bạn.

1.4 Tiết dịch trong tai

photo-1658820492585

Tiết dịch hay còn gọi chảy mủ tai.

Cũng giống như hầu hết các viêm nhiễm khác, viêm ống tai có thể chảy dịch. Ban đầu dịch không mùi và lượng rất ít, nhưng khi nhiễm trùng tiếp tục phát triển, dịch tiết sẽ nhiều hơn và có mùi, thậm chí có màu vàng đặc.

1.5 Nghe có tiếng chuông trong tai

photo-1658820495479

Luôn có tiếng inh inh trong tai như tiếng chuông.

Triệu chứng này có thể không có trong những trường hợp nhẹ, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thính giác của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy như mình không thể nghe thấy mọi thứ tốt như trước đây hoặc bạn cảm nhận âm thanh như tiếng chuông không ngừng ở sâu bên trong tai của mình.

1.6 Sưng hạch cổ

photo-1658820498247

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể khiến các hạch bạch huyết của bạn sưng lên rõ rệt. Điều này có thể khiến bạn bị sốt, vì toàn bộ ống tai của bạn có thể đã bị tắc hoàn toàn.

2. Cách phòng ngừa nhiễm trùng tai

2.1 Không sử dụng tăm bông hoặc vật lạ để ngoáy tai

photo-1658820500807

Không nên sử dụng tăm bông hoặc vật cứng chọc vào tai.

Tăm bông có thể làm sạch thành ống tai của bạn, nhưng chúng cũng đẩy ráy tai vào sâu hơn. Nếu việc sử dụng tăm bông khiến bạn khó chịu, bạn hãy ngừng sử dụng chúng hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể tránh dùng các vật lạ như chìa khóa, kẹp tóc hoặc kẹp giấy để ngoáy tai. Chúng cũng có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây kích ứng da, thậm chí làm vỡ ráy tai hay gây tổn thương ống tai.

2.2 Sử dụng mũ bơi hoặc nút tai khi đi bơi

photo-1658820504139

Nên sử dụng mũ trùm tai hoặc nút bảo vệ tai khi đi bơi.

Bạn có thể bảo vệ tai bằng cách đội mũ bơi để ngăn nước vào tai. Bạn cũng có thể dùng nút tai nếu cảm thấy thoải mái. Bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác.

2.3 Luôn giữ tai khô sau khi tắm

photo-1658820506885

Sau khi tắm hoặc bơi, hãy nhớ lau khô tai càng nhiều càng tốt bằng cách nghiêng tai và lau sạch bằng khăn. Bằng cách nghiêng đầu và kéo dái tai về các hướng khác nhau, bạn sẽ giúp nước thoát ra khỏi tai một cách an toàn. Nếu bạn vẫn cảm thấy có nước trong tai sau khi đi bơi về, bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô tai. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt máy sấy ở tốc độ thấp và nhiệt độ thấp.

Triệu chứng của viêm ống tai ngoàiTriệu chứng của viêm ống tai ngoài

SKĐS - Mỗi lần đi bơi hoặc gội đầu, tôi thấy tai rất khó chịu và ngứa nên tôi hay lấy bông tăm để ngoáy.

Xem thêm video đang được quan tâm

WHO nâng mức cảnh báo cao nhất, ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ.


Thiên Châu
(Theo Brightside)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH