6 cách kiểm soát ngứa da khi bạn bị bệnh vẩy nến

SKĐS - Nếu ngứa da ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, hãy xem xét các phương pháp dưới đây để giảm bớt tình trạng này…

Đối với những người mắc bệnh vẩy nến, ngứa da dai dẳng là một trong những triệu chứng khó chịu nhất mà họ gặp phải. Tình trạng ngứa ngáy có thể gây đau đớn, cản trở giấc ngủ và khó tập trung làm việc...

photo-1644225308190

Ngứa da là triệu chứng điển hình của bệnh vẩy nến

Nếu bạn đang vật lộn với chứng ngứa da liên quan đến bệnh vẩy nến của mình, 6 biện pháp dưới đây có thể giúp bạn:

1. Giữ ẩm cho làn da giúp giảm ngứa da

Khi da bị khô có thể gây viêm đỏ, sẩn ngứa, nứt nẻ. Da khô bị ngứa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa ngáy của bệnh vẩy nến.

Bôi kem dưỡng ẩm hàng ngày. Sử dụng xà phòng nhẹ nhàng để không làm khô da của bạn. Nếu không khí nơi bạn sống rất khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí.

2. Không để da tiếp xúc với nước quá nóng

Quá nóng có thể khiến da bị ngứa. Sử dụng nước ấm thay vì nước nóng để tắm. Mặc quần áo nhẹ nếu bạn ở ngoài trời vào những ngày nắng nóng để không bị quá nóng.

Những ngày nắng nóng có thể bật điều hòa với nhiệt độ thích hợp và nghỉ ngơi để tránh nóng. Có thể giữ túi lạnh trong tủ đông và chườm lên các nốt ngứa để làm dịu mát hoặc dùng một số loại kem dưỡng da bao gồm các thành phần tạo cảm giác mát lạnh, chẳng hạn như tinh dầu bạc hà.

3. Tránh gãi

photo-1644225312275

Gãi chỉ giúp giảm ngứa da tạm thời, nhưng thực chất nó kích hoạt các sợi thần kinh trong da, làm cho da của bạn ngứa hơn.

Để tránh gãi có thể che khu vực đó bằng quần áo hoặc băng tạm thời. Cắt móng tay để không làm tổn thương da nếu bạn gãi.

4. Hãy nhẹ nhàng với làn da

Rửa nhẹ nhàng thay vì chà xát da của bạn trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm. Tránh xà phòng mạnh sẽ làm khô và kích ứng da. Chọn quần áo có chất liệu vải mềm để không gây ngứa.

5. Tránh căng thẳng

Căng thẳng làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa ngáy. Thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Tìm cách đối phó mỗi khi có căng thẳng, chẳng hạn như làm những việc bạn yêu thích, cân nhắc thực hành thiền, yoga và dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.

photo-1644225315875

6. Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Điều trị bệnh vẩy nến có thể giúp giảm ngứa mà bạn gặp phải. Hãy cho bác sĩ biết tình trạng ngứa ngáy cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn để có thể trao đổi về chiến lược điều trị mới. Các phương pháp điều trị đặc biệt cho chứng ngứa hiện cũng có sẵn.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Huệ Minh
(Theo mayoclinic)
Ý kiến của bạn