DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
6 cách dùng kháng sinh sai
BS. HỒ VĂN CƯNG - 15:26 19/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kháng sinh là một loại hóa dược có tác dụng chống lại sự xâm nhập, tấn công của vi trùng đối với cơ thể. Tuy nhiên, dùng kháng sinh như thế nào cho đúng, cho có hiệu quả? Có phải bệnh nào cũng có thể sử dụng kháng sinh được hay không?

Để việc dùng kháng sinh đạt hiệu quả thì phải tuân thủ các nguyên tắc: đúng bệnh, đúng thuốc, đủ thời gian và đúng liều. Dưới đây là 6 cách dùng kháng sinh sai.

1. Dùng cho những bệnh không cần phải dùng: thông thường khi bị sốt ho do bị cảm cúm, nhiễm siêu vi thì theo chu kỳ sinh sản tự nhiên, khoảng 4 - 5 ngày, virút sẽ tự thoái lui, thêm vào đó, cơ thể tự đề kháng nên tự khỏi. Nhưng do nôn nóng điều trị và vì thiếu hiểu biết, người bệnh tự động mua kháng sinh để điều trị. Thế là khi khỏi bệnh lại lầm tưởng là nhờ kháng sinh mà bệnh khỏi, nhưng thực tế, có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

2. Dùng kháng sinh mạnh khi chưa cần thiết: trong một số trường hợp chỉ mới ở độ I, tức là có sốt có ho nhưng không có triệu chứng khó thở thì thay vì chỉ cần dùng kháng sinh thông dụng, có phổ kháng khuẩn hẹp là đủ. Nhưng với quan niệm chắc ăn, nhiều người đã dùng kháng sinh cực mạnh, như thế sẽ góp phần làm tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc và sản sinh ra chủng loại vi khuẩn thế hệ sau có mức độ đề kháng cả với loại cực mạnh, khi bị bệnh nặng sẽ không có loại kháng sinh tốt hơn để dùng.

3. Dùng tùy tiện các kháng sinh phổ rộng: kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng thường được dùng trong điều trị nhiễm trùng do nhiều chủng loại vi khuẩn gây ra. Thế nhưng, khi có dấu hiệu nóng sốt nhiễm trùng, không biết nhiễm do bao nhiêu loại vi khuẩn mà lại dùng loại kháng sinh này. Điều này thật là tai hại, nó tạo ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc, lờn thuốc.

4. Dùng kháng sinh kéo dài quá mức: mỗi kháng sinh chỉ có thể kháng lại một hay vài loại vi khuẩn. Nếu dùng đúng loại đặc hiệu, chỉ vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm, thời gian dài nhất cho một đợt điều trị kháng sinh là 7 - 10 ngày. Nếu dùng không đúng kháng sinh đặc hiệu, bệnh chẳng những sẽ không đáp ứng mà vi khuẩn gây bệnh cũng như các vi khuẩn khác trong cơ thể sẽ quen dần và sinh ra các chủng kháng thuốc.

5. Dùng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian: sử dụng kháng sinh phải tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc đủ liều, đủ thời gian. Thông thường sau khi dùng khoảng 3 - 5 ngày bệnh sẽ hết căn bản triệu chứng nhưng phải dùng củng cố thêm vài ngày nữa bệnh sẽ khỏi hẳn. Thế nhưng có không ít trường hợp cứ ngỡ là khỏi hẳn nên tự ý ngưng thuốc. Do vậy, nếu dùng dang dở, vi khuẩn không bị trị tận gốc, dễ tái nhiễm, nhờn thuốc, sinh ra chủng kháng thuốc.

6. Phối hợp không đúng các loại kháng sinh: trong nhiều trường hợp khi bị nhiễm trùng phải phối hợp nhiều loại kháng sinh như lao chẳng hạn, để mỗi loại tác dụng lên một giai đoạn sinh sản phát triển của chúng. Nếu khi cần mà lại không phối hợp, sẽ không hiệu quả mà phát sinh chủng kháng thuốc.

Thường khi bị sốt ho do bị cảm cúm thì khoảng 4 - 5 ngày virút sẽ tự thoái lui

BS. HỒ VĂN CƯNG

Tin liên quan
Kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột?
SKĐS - Loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh
Thời điểm vàng để dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cấp
Thông tin cần biết về viêm phế quản cấp, chữa viêm phế quản cấp, viêm phế quản uống thuốc gì, thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản
Kháng sinh tetracyclin: Lợi và hại gì?
SKĐS - Tetracyclin là một loại kháng sinh có công hiệu tốt, được sử dụng điều trị nhiều bệnh.
Người cao tuổi dùng thuốc kháng sinh thế nào?
Dùng kháng sinh cho người cao tuổi phải hết sức thận trọng. Ở hầu hết người cao tuổi, mọi chức năng của cơ thể đều bị suy giảm dần theo năm tháng, kể cả hệ thống miễn dịch.
Cộng đồng cùng chung tay cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
SKĐS - Sáng 21/11, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam từ ngày 16- 22/11/2015 với sự tham dự của hơn 700 đại biểu. Tại đây Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm