Hà Nội

6 bệnh nhân tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Bộ Y tế đang tập trung tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả

29-05-2017 9:09 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vào lúc hơn 20h tối ngày 29/5, BVĐK tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo sau sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo của BV. Đến 23h, 1 bệnh nhân 60 tuổi đã không qua khỏi, nâng số người tử vong khi chạy thận lên 7 người.

Dự họp báo về phía Bộ y tế có PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế. Về phía tỉnh Hòa Bình có ông Trần Quang Khánh- Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, bà Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình; TS Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đại diện BV Bạch Mai gồm các chuyên: TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; TS. Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc và các thành viên đoàn công tác của BV Bạch Mai tham dự.

Buổi họp báo cũng có sự tham gia của vài chục nhà báo đến từ các cơ quan báo chí TW và tỉnh Hòa Bình.

Mở đầu, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố y khoa nghiêm trọng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiên đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế ngay lập tức đến Hòa Bình để chia sẻ, thăm hỏi và động viên người bệnh, thân nhân người bệnh. Thay mặt Bộ Y tế, PGS. TS Lương Ngọc Khuê gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bệnh nhân.

Theo thông tin tại cuộc họp báo do TS Trương Quý Dương- giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Ngay lập tức, Khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BVĐK tỉnh đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai.

Thông tin ban đầu về vụ 6 bệnh nhân tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

TS Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐk tỉnh Hòa Bình gửi lời xin lỗi đến gia đình các bệnh nhân về sự cố y khoa nghiêm trọng này

Tại buổi họp báo, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương gửi lời xin lỗi đến gia đình các bệnh nhân về sự cố y khoa nghiêm trọng này. "Đây là sự cố y khoa đáng tiếc nghiêm trọng,chúng tôi rất xót xa trước sự cố y khoa nghiêm trọng này"- ông Dương nói

Đến thời điểm này (lúc 20h20p tối ngày 29/5), có 6 bệnh nhân tử vong. Đối với 12 trường hợp đang điều trị còn lại, có  2 trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức của BVĐK tỉnh; 10 trường hợp còn lại được chuyển sang BVĐK Thành phố Hòa Bình để lọc máu, chạy thận.

"Ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của Khoa Thận Nhân tạo. Hiện tại khoa Thận Nhân tạo đã tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân"- TS Trương Quý Dương nói.

Về phía tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 29/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, BVĐK tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tới BVĐK tỉnh Hòa Bình sau sự cố

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tới BVĐK tỉnh Hòa Bình sau sự cố

Thông cáo của BVĐK tỉnh Hòa Bình phát cho báo chí tối ngày 29/5 cũng nói rõ, chiều cùng ngày, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 702/KCB- QLCL đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh vì đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng. Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tích cực với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Chống độc, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Thận nhân tạo) do Bộ Y tế điều động, để tiếp tục xử trí, cứu chữa cho những người bệnh đang cấp cứu.

Sở Y tế phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Y tế để trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình và huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu; đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức thăm hỏi, an ủi, chia sẻ động viên với những gia đình có người bệnh tử vong và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.

Bên cạnh đó, yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn, cần xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành; kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trong ngày 30/5/2017.

Về phía BV Bạch Mai thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BV đã cử 2 đoàn công tác gồm 11 chuyên gia gồm các chuyên ngành thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chỉ đạo tuyến… do TS Nguyễn Hữu Dũng- trưởng Khoa Thận Nhân tạo, BV Bạch Mai làm trưởng đoàn đã đến BV ĐK tỉnh Hòa Bình hỗ trợ về chuyên môn. Thành phần  đoàn còn có TS Đào Xuân Cơ- Phó Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, ThS Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm Chống độc, BSCK II Hồ Lưu Châu- phó trưởng Khoa Thận Nhân tạo và một số bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Thận nhân tạo cùng với các bác sĩ của BVĐK tỉnh trực tiếp cấp cứu và cứu chữa bệnh nhân và lên phương án chuyển bệnh nhân về Bệnh viên Bạch Mai và các bệnh viện có chuyên khoa Thận Nhân tạo để tiếp tục điều trị.

"Đây là bài học cực kỳ đau xót cho những người làm chuyên ngành này"- Bs Dũng nói.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí,TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng Khoa Thận Nhân tạo, BV Bạch Mai cho rằng sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo vẫn diễn ra trên thế giới. "Tuy nhiên về trường hợp của BVĐK Hòa Bình là rất hy hữu, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng. Hiện nay chúng tôi đang cùng các bác sĩ của BVĐK tỉnh Hòa Bình và xin ý kiến các chuyên gia, các thầy để tập trung cứu chữa cho bệnh nhân tốt nhất."

ThS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cũng cho rằng đây là sự cố y khoa nghiêm trọng và cho biết các bác sĩ trong đoàn công tác của BV Bạch Mai quyết tâm bắng mọi cách cứu chữa 12 bệnh nhân còn lại tốt nhất. TS Đào Xuân Cơ cho biết, tại đầu cầu BV Bạch Mai đã lên phương án sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân chạy thận nhân tạo của BVĐK Hòa Bình về điều trị tiếp tục. Ngay sau cuộc họp này các bệnh nhân còn lại của vụ 6 bệnh nhân tử vong sẽ được xe cấp cứu và chuyên dụng với sự hỗ trợ của các chuyên gia về BV Bạch Mai điều trị. Đối với 100 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo khác sáng mai sẽ chuyển về các cơ sở y tế chuyên khoa của Hà Nôi.

Hai bệnh nhân nặng đang ở phòng hồi sức

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình chăm sóc bệnh nhân nặng sau chạy thận sáng ngày 29/5

Chia sẻ tại cuộc họp báo, TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai nói: Chúng tôi hết sức chia sẻ với các anh chị, các bạn ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, và chia sẻ với người bệnh tỉnh Hòa Bình sau sự cố hết sức nghiêm trọng này.

Theo TS Đào Xuân Cơ, bây giờ còn 10 bệnh nhân chúng ta đánh giá là tạm thời ổn định và chắc chắn chuyển đi Hà Nội trong đêm nay. Chúng tôi đã xin ý kiến PGS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai, các khoa đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

"Chúng tôi đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình sau cuộc họp báo, chúng tôi sẽ để lại một bộ phận nhân viên y tế và đưa một số cán bộ y tế BV về BV Bạch Mai. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tham mưu cho Bộ và BV đa khoa tỉnh, sáng sớm mai chúng ta phải chuyển các bệnh nhân về Hà Nội để lọc máu. Ngày mai 100 bệnh nhân đang chạy thận thường xuyên ở BVĐK tỉnh Hòa Bình phải về Hà Nội để điều trị tiêp. Tôi tiên lượng việc vận chuyển các bệnh nhân rất khó khăn, nên các bệnh nhân còn lại có nguy cơ nguy hiểm, do đó BVĐK tỉnh phải đánh giá các bệnh nhân nào có thể đi được mới chuyển đi"- TS Đào Xuân Cơ nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình khẳng định, có thể nói đây là sự cố y khoa, có trách nhiệm rất lớn của ngành y tế tỉnh nhà.

"Chúng tôi đã kịp thời báo cáo với Bộ Y tế, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, đồng thời chỉ đạo BV tăng cường chữa trị các bệnh nhân. Hướng giải quyết, trước mắt chúng ta tập trung chăm sóc người bệnh còn lại sao cho tốt. Ngành sớm lập hội đồng chuyên môn để xem xét nguyên nhân. Ngành y tế tỉnh Hòa Bình sẽ cố gắng hết sức mình để giải quyết vấn đề".

Theo thông tin của ông Khánh, hiện tại BVĐK TP Hòa Bình có thể tiếp nhận được 24 bệnh nhân, còn lại tính phương án chuyển lên BV Bạch Mai tại Hà Nội.

Hai bệnh nhân nặng đang ở phòng hồi sức

Bệnh nhân nặng sau chạy thận đang ở phòng hồi sức

Trước khi phát biểu kết luận cuộc họp (khoảng 21h30) , PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đang trên đường lên Hòa Bình thăm hỏi, chia sẻ và động viên bệnh nhân, thân nhân người bệnh và làm việc với tỉnh Hòa Bình về sự cố y khoa đáng tiếc này.

Kết luận buổi họp báo, PGS.TS Khuê đánh giá cao sự kịp thời của BVĐK tỉnh Hòa Bình trong việc tạm dừng ngay hoạt động của Khoa Thận nhân tạo. Đối với phương án chuyển bệnh nhân chạy thận về Hà Nội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị đánh giá, tiên lượng lại kỹ lưỡng bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, để chuyển tuyến hợp lý và trong quá trình chuyển tuyến phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ngay tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã gọi điện cho giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các BV của Hà Nội lên phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết các BV của Hà Nội đã sẵn sàng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm và động viên, chia sẻ bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo yên tâm điều trị

"Tôi cũng mong toàn thể cán bộ của BV hãy bình tĩnh để vượt qua sự cố này tiếp tục tập trung làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh khác. Mặc dù tôi cố gắng bình tĩnh nhưng tôi hết sức xúc động trước tai biến y khoa đáng tiếc như sự kiện này. Đây là sự cố đau lòng và đáng tiếc của chuyên ngành chạy thận. Chúng tôi rất chia sẻ với gia đình người bệnh trước sự việc đau xót này. Đồng chí lãnh đạo BV đã xin lỗi người bệnh, gia đình người bệnh và lãnh đạo Bộ Y tế. Do đó rất mong các cơ quan báo chí chia sẻ với sự cố này"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn