Hà Nội

6 bác sĩ Indonesia tử vong do COVID-19

25-03-2020 11:22 AM | Quốc tế

SKĐS - Hiệp hội thầy thuốc Indonesia (IDI) cho biết, đã có 6 bác sĩ của nước này tử vong do COVID-19. Tính đến 10h sáng ngày 25/3, số ca mắc ở Indonesia lên tới 686, với 55 trường hợp tử vong.

6 bác sĩ được xác định đã tử vong gồm: BS.Hadio Ali ở Nam Jakarta; Laurentius ở Đông Jakarta; Djoko Judodjoko ở Bogor, Tây Java; Ucok Martin ở Medan, Bắc Sumatra và Toni Daniel Silitonga ở Bandung, Tây Java. IDI cho biết các bác sĩ này đã bị lây nhiễm trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Mới chỉ có 29 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Indonesia hồi phục xuất viện.

"Chính phủ vô cùng thương tiếc báo tin rằng nhiều nhân viên y tế đã trở thành nạn nhân của dịch COVID-19. Chúng tôi chia buồn trước sự ra đi của họ và tôn vinh sự hy sinh của họ cho đất nước.", ông Achmad Yurianto, phát ngôn viên Chính phủ phụ trách về dịch bệnh COVID-19 chia sẻ trong một hội thảo qua video tại Jakarta, thủ đô của Indonesia.

Các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Bogor ở Tây Java, Indonesia miệt mài chống dịch COVID-19 vào ngày 4/3/2020. (Nguồn ảnh: Antara)

Ông cũng kêu gọi các y bác sĩ hãy đừng vì thế mà chùn bước trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. "Hãy giữ vững niềm tin của các bạn bởi sự cống hiến của chúng ta vì sự nghiệp chung và chúng ta sẽ trao tất cả những gì mình có cho người dân", ông Achmad nói.

"Bản thân người mắc có thể lây truyền sang cho các thành viên trong gia đình. Một số thành viên có thể rất dễ bị tổn thương trước virus do tuổi cao hoặc có sẵn các bệnh lý nền như đái tháo đường, cao huyết áp hay suy thận", ông Achmad bày tỏ.

Những người có triệu chứng viêm phổi cần ngay lập tức đi khám bác sĩ gần nhất để xét nghiệm dịch họng. "Với các triệu chứng nhẹ, không nhất thiết phải nhập viện mà có thể cách ly điều trị tại nhà, tránh tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, không dùng chung bát đĩa, không ăn uống chung, thường xuyên đo thân nhiệt, tự kiểm tra sức khỏe và tham vấn với chuyên gia y tế.", ông Achmad chia sẻ. Hiện, các buồng bệnh tại bệnh viện ưu tiên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng từ vừa đến nghiêm trọng.

"Chúng ta cần ưu tiên để đảm bảo năng lực của bệnh viện. Không thể cho tất cả bệnh nhân nhập viện". Ông cũng cho biết, 150.000 bộ xét nghiệm nhanh nhập từ Trung Quốc đã tới Indonesia và sẽ được phân phối trên toàn quốc. Chính phủ Indonesia đang mua ít nhất 1 triệu bộ xét nghiệm COVID-19.

Tại hội thảo qua video ông cho biết 20/34 tỉnh thành của Indonesia đã có người mắc COVID-19, trong đó Jakarta dẫn đầu với 307 ca dương tính và 29 trường hợp tử vong.


Bảo Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH