5S vì người bệnh

16-11-2017 7:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân từ các xã vùng sâu, vùng xa phải vất vả khăn gói lên tuyến trên khi gặp phải các ca bệnh khó, Trung tâm Y tế Trảng Bom (Đồng Nai) vừa đổi mới phong cách vừa tiếp nhận các kỹ thuật khó, thực hiện các ca phẫu thuật ngay tại địa phương để giảm chi phí cho người bệnh.

Tinh thần 5S

Gần 30 năm gắn bó với ngành y tế, TTƯT Nguyễn Đức Phước - Giám đốc Trung tâm y tế Trảng Bom khẳng định: Từng bám trụ ở các trạm y tế tuyến xã, tiếp cận nhiều xóm làng nên tôi thấu hiểu tâm tư nguyện vọng cũng như nỗi khó khăn của người dân. Đặc biệt, ở Trảng Bom có nhiều thành phần tôn giáo nên tạo niềm tin vào ngành y tế cho từng người dân cũng là rất cần thiết. Vậy nên, đổi mới toàn diện trong phong cách phục vụ, tiếp cận và nhận chuyển giao kỹ thuật luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Kiến thức chuyên sâu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh luôn được chú trọng bồi dưỡng cho các nhân viên y tế trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tinh thần 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) luôn thường trực trong suy nghĩ của mỗi cán bộ, nhân viên y tế. Hàng năm các bộ phận trong Trung tâm đều phải ký cam kết thực hiện tốt tinh thần này. Khi triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết hay tuyên truyền phòng bệnh tay chân miệng và các bệnh dịch cũng phải đổi mới triển khai đến từng hộ dân, các trạm y tế.

 

Trung tâm y tế Trảng Bom đã thực hiện tốt mổ bắt con.

Trung tâm y tế Trảng Bom đã thực hiện tốt mổ bắt con.

 

Trong công tác khám, chữa bệnh ngoại trú, để giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, Trung tâm y tế Trảng Bom đã đưa vào sử dụng chuyên nghiệp hệ thống quản lý hồ sơ bệnh nhân bằng công nghệ thông tin, cải tạo, nâng cấp, mở rộng phòng khám. Các khu vực xét nghiệm, siêu âm được bố trí khoa học tạo thuận lợi nhất cho bệnh nhân. Nhiều người dân ở xã Bàu Hàm cho biết, khi đến khám bệnh tổng quát ở Trung tâm y tế Trảng Bom rất thuận tiện và nhanh chóng. Từ lấy số tự động đến xét nghiệm, khám chuyên khoa đều thực hiện nhanh gọn, kết quả chính xác.

Người dân tin tưởng

Trung tâm y tế Trảng Bom đã nhận chuyển giao từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai kỹ thuật này giúp cấp cứu kịp thời các ca sinh khó, người dân không phải cực khổ lên tuyến trên như trước kia nữa. Là Trung tâm y tế tuyến huyện nhưng chúng tôi đã phẫu thuật mổ nội soi u nang buồng trứng. Việc làm chủ được các kỹ thuật khó này đã giảm tải đáng kể cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bệnh nhân Bùi Trị Quỳnh (ở xã Sông Trầu) bị u nang buồng trứng kích thước lên đến hơn 65cm tưởng phải lên tuyến tỉnh hoặc vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phẫu thuật nhưng các nhân viên y tế ở Trảng Bom đã triển khai mổ thành công dưới sự giám sát kỹ thuật của bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Từ các ca phẫu thuật khó được tiến hành thành công, đến nay, mỗi năm có khoảng trên 200 ngàn lượt người đếm khám, điều trị, trong đó có khoảng gần 3.000 người quyết định chọn phương pháp phẫu thuật từ các bệnh dễ đến bệnh khó ở Trung tâm y tế Trảng Bom, giảm chi phí hàng chục tỉ đồng mỗi năm cho người bệnh.

HÀ VĂN ĐẠO


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH