Hà Nội

57,4% số trẻ trong diện tiêm được tiêm phòng sởi

20-04-2014 1:16 AM | Thời sự

SKĐS - Tính đến ngày 19/4, cả nước đã tiêm phòng sởi cho 441.749 trẻ trong tổng số 768.842 trẻ thuộc đối tượng tiêm, đạt tỉ lệ 57,4%.

Ngày 19/4, Bộ Y tế cho biết, đã có 60/63 tỉnh, thành phố báo cáo kết quả triển khai tiêm chủng thường xuyên văcxin sởi tháng 3-4/2014 và tiêm vét văcxin phòng chống dịch sởi. Tính đến ngày 19/4, cả nước đã tiêm phòng sởi cho 441.749 trẻ trong tổng số 768.842 trẻ thuộc đối tượng tiêm, đạt tỉ lệ 57,4%.

 

Tính đến ngày 19/4, cả nước đã tiêm phòng sởi cho 57,4% số trẻ thuộc đối tượng tiêm. Ảnh: Internet.

Tính đến ngày 19/4, cả nước đã tiêm phòng sởi cho 57,4% số trẻ thuộc đối tượng tiêm. Ảnh: Internet.

 

Tính riêng các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc đã có 255.905/373.406 trẻ được tiêm phòng sởi, đạt 68,5%. Trong đó, TP Hà Nội tiêm phòng được cho 59.978 trẻ trên tổng số 72.162 trẻ thuộc đối tượng tiêm, đạt trên 83%.

Quảng Nam, Bắc Ninh và Bắc Giang là 3 tỉnh có tỉ lệ tiêm phòng sởi cao nhất cả nước, đạt trên 90%, trong đó riêng Quảng Nam đã hoàn thành 100% trẻ được tiêm chủng văcxin sởi. Các địa phương có tỉ lệ tiêm phòng sởi còn thấp là Bình Phước (mới hoàn thành tiêm chủng 8,2% số trẻ trong diện tiêm chủng văcxin sởi), Cao Bằng (18,15%) và Lai Châu (25,14%).

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân nên đưa trẻ trong diện tiêm chủng đi tiêm phòng bệnh sởi vì đây vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cho trẻ.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác điều trị và phòng chống dịch bệnh sởi tại huyện Thạch Thất - Hà Nội.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND huyện Thạch Thất - Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND huyện Thạch Thất - Hà Nội.

 

Báo cáo của huyện Thạch Thất cho thấy, tính đến ngày 18/4, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 33 trường hợp mắc sốt phan ban nghi sởi rải rác ở 17 xã. Trong đó có 7 trường hợp có xét nghiệm dương tính với sởi thuộc các xã: Cần Kiệm, Bình Yên, Thạch Hòa, Phùng Xá, Bình Phú, Kim Quan và Đại Đồng.

Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ dưới 1 tuổi chiếm 85%, trẻ 5-10 tuổi chiếm 6% và trên 15 tuổi là 9%. Trong đó ca sởi đầu tiên trên địa bàn huyện xuất hiện vào ngày 20/1/2014. Hiện nay 28 bệnh nhân đã khỏi bệnh; 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện (Xanh Pôn, Thạch Thất và 3 trường hợp điều trị tại nhà). Tại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất hiện có 5 trường hợp đang được điều trị tại phòng cách ly và chờ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên chỉ có 1 bệnh nhân là có biểu hiện rõ về lâm sàng. Đoàn công tác Bộ Y tế đã đề nghị bệnh viện đa khoa bố trí cho 4 bệnh nhân còn lại được điều trị ở một phòng riêng, tránh trường hợp bị lây nhiễm chéo.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện huyện Thạch Thất - Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện huyện Thạch Thất - Hà Nội.

 

Huyện đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, gồm ban hành các văn bản phòng chống dịch; tập huấn về giám sát sốt phát ban nghi sởi cho các cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn và nhân viên y tế thôn bản; chủ động giám sát dịch trên địa bàn; việc tiêm chủng vắcxin phòng sởi được 2036/2117 số trẻ, đạt 96,3%, tăng cường thông tin tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch sởi…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ: Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch khẩn trương rà soát lại các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng và tiến hành tiêm vét, tránh bỏ sót đối tượng; các cơ sở y tế, trạm y tế xã phường tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về lợi ích của tiêm chủng cũng như ý thức tự giác phòng chống bệnh từ cộng đồng; khoanh vùng dịch và dập dịch đối với bệnh nhân ngoài cộng đồng. Thứ trưởng nhấn mạnh, các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly bệnh nhân nhiễm bệnh, tránh việc lây nhiễm trong cơ sở bệnh viện.

Hạ Hiền

 
Bệnh Sởi
Sởi và biến chứng
(cập nhật liên tục)
Sởi và cách phòng chống

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH