DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
53% phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV
PV - 14:51 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tình hình dịch HIV hiện đang có xu hướng làm gia tăng phụ nữ mang thai nhiễm HIV (do bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tăng lên).

Hiện mỗi năm Việt Nam có khoảng 2,7 triệu phụ nữ có thai; hơn 1,5 triệu phụ nữ sinh con. Tuy nhiên, số phụ nữ mang thai đã sinh con được xét nghiệm HIV từ trước và trong mang thai thấp (53%) khiến cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chưa phát huy hiệu quả tối đa.

Gia tăng phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Để góp phần khắc phục tình trạng này, theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cần thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao-  về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp, chất lượng dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

PV

Tin liên quan
42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ: Chưa có cơ sở kết luận nguồn lây nhiễm
SKĐS - Vụ việc 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị nhiễm HIV nghi do sử dụng dịch vụ y tế của một thầy thuốc tư nhân, đã gây nhiều lo lắng cho người dân. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có chuyến công tác tại đây. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long về vấn đề này.
Sống chung với HIV/AIDS: Lầm tưởng và thực tế
SKĐS - Có những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS song vẫn không ít người hiểu sai.
Ðiều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
SKĐS - Trong khi tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy và phụ nữ mại dâm giảm mạnh thì tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm chuyển giới nữ (TGW) vẫn duy trì ở mức cao và đang gia tăng ở các khu vực đô thị, cùng với đó là tỷ lệ các hành vi tình dục không an toàn khá cao trong các nhóm này.
8 chiến sĩ công an tỉnh Hưng Yên có nguy cơ phơi nhiễm HIV
SKĐS - Mới đây, trong lúc trấn áp đối tượng buôn bán ma túy, 8 chiến sĩ công an của tỉnh Hưng Yên đã bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng nhiễm HIV.
Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp
SKĐS - Theo báo cáo từ 21 tỉnh, thành phố ở nước ta, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 46% số người sử dụng ma túy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn