DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
500.000 lượt nữ công nhân được tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản
Hải Yến - 22:28 14/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 500.000 lượt nữ công nhân tại các nhà máy sản xuất giầy và dệt may tại 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã được được tiếp cận với thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản thiết yếu trong 3 năm từ 2013-2015.

Thông qua 2 dự án là “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp đặc điểm về giới tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ, và dự án “Cải thiện phúc lợi của  công nhân và cộng đồng thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tỉnh  Đồng Nai, Việt Nam” do tập đoàn Pou Chen tài trợ, hàng trăm nghìn đối tượng là nữ công nhân tại 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) thiết yếu. Các dịch vụ chăm sóc SKSS thiết yếu và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) được đưa tới nhà máy, đồng thời từng bước hỗ trợ nhà máy cung ứng dịch vụ tại chỗ cho công nhân; hình thức thẻ dịch vụ trực tiếp hỗ trợ về tài chính cho công nhân sử dụng các biện pháp tránh thai...

Bên cạnh đó dự án cũng góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế làm việc trong các nhà máy để tư vấn và cung cấp dịch vụ cho công nhân sau giai đoạn tài trợ; thiết lập và lồng ghép các tiêu chuẩn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ vào chính sách tại nơi làm việc và tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; thiết lập cơ chế đồng giám sát hỗ trợ có sự tham gia của chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ tham gia thực hiện chương trình, thực hiện giám sát thường xuyên và thúc đẩy tuân thủ tiêu chuẩn lồng ghép, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp cải thiện việc thông tin và tương tác của nhà máy với công nhân về các quy định của luật pháp đối với người lao động nữ.

Với nhiều hình thức đa dạng như truyền thông nhóm, tư vấn tâm sự 1-1, tin nhắn Tâm sự bạn trẻ, các kiến thức về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản đã đến gần các bạn nữ công nhân hơn. Đặc biệt, hoạt động khám sức khỏe lưu động và  ngày hội sức khỏe giúp công nhân tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng đảm bảo, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, được bác sĩ tư vấn trực tiếp và tham gia các trò chơi mang tính giáo dục nhằm nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS, luật lao động và bình đẳng giới.

Theo con số được cung cấp tại buổi tổng kết, các dự án về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân đã ngăn ngừa được 2507 ca mang thai và 808 ca sinh con ngoài ý muốn. Khoảng hơn 1400 ca phá thai được ngăn ngừa trong đó có 1240 ca phá thai không an toàn; tiết kiệm chi phí trực tiếp cho chăm sóc y tế gần 70.000 bảng Anh.

Bác sỹ Huỳnh Cao Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Biện pháp bền vững để nâng cao sức khỏe cho nữ công nhân không phải bằng việc thanh tra và chế tài với nhà máy. Chúng ta cần hợp tác với nhà máy để khuyến khích và giúp đỡ họ cải thiện chính sách và trang thiết bị cho công nhân một cách tự nguyện và vì lợi ích của chính nhà máy”.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ các dự án :

Hải Yến

Tin liên quan
Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Nâng cao chất lượng dân số
SKĐS - Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) là cách trực tiếp nhất để nâng cao chất lượng dân số.
Hiệu quả của mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các vùng khó khăn
SKĐS- Sáng 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm từ mô hình “Trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế tại vùng khó khăn”.
Cần trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản - tình dục
SKĐS - Lứa tuổi dậy thì và vị thành niên, cả trẻ nam và nữ đều có sự chuyển biến rất lớn về tâm lý, muốn khám phá mình và bạn khác giới.
"Tự sướng" ở tuổi dậy thì ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Em năm nay 17 tuổi, thủ dâm từ năm 14 tuổi, mỗi ngày một lần. Em đang lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình sau này. Xin hỏi tần suất thủ dâm như vậy có ảnh hưởng sinh sản không? (Doi).
Ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản “tình chị em”
SKĐS - Ngày 12/3, Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khai trương mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình mang tên “tình chị em” tại trạm y tế xã Ea Phê, huyện Krông Pắk.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm