DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
50 người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại Cao Bằng
Khánh Chi - 12:33 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/4, Sở Y tế Cao Bằng đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Có 50 người thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại tỉnh này.

BVĐK tỉnh là đơn vị đầu tiên ở tỉnh Cao Bằng được chọn tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19. Trong ngày đầu tiên triển khai, 50 người sẽ được tiêm vắc xin COVID-19.

Do tính chất quan trọng của đợt tiêm này, quy trình tiêm được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, từ khâu thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm vắc xin đến khâu theo dõi sau tiêm.

Bàn tiêm số 1.

Đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin lần này là lực lượng tuyến đầu chống dịch như: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng...), hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội…

Khu vực chờ tiêm.

Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh viện có gần 400 nhân viên y tế sẽ được tiêm vắc xin trong đợt này. Nhiều cán bộ y tế được tiêm đầu tiên, do đó cần triển khai tiêm thứ tự lần lượt các nhóm, để đảm bảo có nhân lực làm việc, vì sau tiêm cần có thời gian nghỉ, theo dõi phản ứng.

Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến hoàn tất tiêm cho cán bộ, nhân viên trong khoảng hai tuần.

Trước khi tiêm, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ngoài việc lựa chọn đối tượng tiêm chủng, công tác đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ, bảo quản vắc xin, xử trí sốc phản vệ sau tiêm được ngành Y tế quan tâm đặc biệt.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc xin mới, vì vậy ngành y tế các cấp đã chuẩn bị tốt nhất cho các tình huống có thể xảy ra.

Tại điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, công tác chuẩn bị đã được thực hiện nghiêm túc, bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để xử trí tại chỗ kịp thời các biến chứng nếu có. Bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm khác.

Với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, đến tháng 3/2021, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.
Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Khánh Chi

Tin liên quan
Bộ Y tế: Ngày 5/5, các địa phương phải hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX
SKĐS - Đây là yêu cầu của Bộ Y tế nêu ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố.  
12 F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép ở An Giang đều âm tính lần 1
SKĐS - Hai ca nhập cảnh trái phép tại An Giang được phát hiện mắc COVID-19, sau đó đã được phát hiện và đưa vào cách ly ngay. Kết quả xét nghiệm 12 F1 liên quan đều âm tính với SARS- CoV-2.
[Video] Nói với con về cách hoạt động của vắc xin COVID-19
SKĐS - Người lớn có thể giải thích cho các bạn nhỏ về cách hoạt động của vắc xin như thế nào cho dễ hiểu? Hãy cùng theo dõi video dưới đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
528
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh 0 119
Hà Nội 0 103
Bắc Giang 0 64
Vĩnh Phúc 0 60
Đà Nẵng 0 53
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 45
Hưng Yên 0 19
Hà Nam 0 15
Thái Bình 0 8
Hải Dương 0 7
Hòa Bình 0 5
Lạng Sơn 0 5
Huế 0 4
Quảng Trị 0 3
Quảng Nam 0 3
Điện Biên 0 2
Đắk Lắk 0 2
Nam Định 0 2
Quảng Ninh 0 2
Đồng Nai 0 1
Yên Bái 0 1
Hải Phòng 0 1
TP.HCM 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1