50% bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống

04-01-2015 10:01 AM | Thời sự

SKĐS - Các chuyên gia cho biết, trên thực tế, 50% bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Ngày 26/12, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng  tổ chức Diễn đàn người bệnh ung thư vú.

Đây là hoạt động hỗ trợ và kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú; tạo môi trường để người bệnh ung thư vú chia sẻ kinh nghiệm trong việc vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị và hoà nhập xã hội. Đồng thời, tạo cơ hội để người bệnh ung thư vú đề xuất các mong muốn nhằm thúc đẩy hoạt động của câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú. Kết nối giữa người bệnh ung thư vú và nhân viên y tế trong xây dựng kế hoạch hoạt động Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú năm 2015 và tương lai.

Chia sẻ tại diễn đàn, chị Thanh Nhàn (Hà Nội) và chị Hồng Ánh (TP.HCM) đã chia sẻ những câu chuyện chân thực nhất trong quá trình điều trị ung thư của mình. Ban đầu, các chị đều cảm thấy chán nản, đã có lúc tuyệt vọng mỗi khi thấy cơ thể đau đớn, tóc mỗi ngày một rụng nhiều và phải dùng tóc giả... Tất cả những khó khăn ấy khiến các chị đã có lúc tưởng không thể bước tiếp nhưng bằng nghị lực của mình, các chị đã chiến thắng căn bệnh ung thư.

"Không ai có thể bước đi trên con đường của mình ngoài chính bản thân mình ra. Tôi đã khóc, nhưng tự nhủ với bản thân chỉ được khóc một lần rồi sau đó phải vững tin mà bước tiếp, đương dầu với bệnh tật..."- chị Nhàn nói. Hiện cả hai chị đã khỏi bệnh và đều là những thành viên tích cực của CLB ung thư vú, tiếp thêm nghị lực cho nhiều bệnh nhân khác.

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Phòng chống ung thư Việt Nam cho hay, với chị em bị ung thư vú, để có thể chiến thắng bệnh tật cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, song song với việc tập luyện cũng cần tham gia giao lưu chia sẻ kinh nghiệm điều trị với các bệnh nhân khác trong quá trình điều trị và hòa nhập xã hội. Trên thực tế, đã có không ít bệnh nhân khỏi bệnh ung thư vú, tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư gây ra tỉ lệ tử vong và thường gặp thứ 2 trên thế giới. Riêng ở VN, theo số liệu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư - BV K cho thấy, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 29,9/100.000 dân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu người mới mắc bệnh ung thư và 8,2 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc và trên 75.000 nguời tử vong do ung thư và có khoảng 50% người mắc bệnh không có khả năng điều trị kịp thời do hoàn cảnh khó khăn. Xu hướng mắc bệnh không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Ung thư có thể mắc ở mọi lứa tuổi, các vùng địa lý và mọi hoàn cảnh không kể giàu nghèo.

Điều đặc biệt là phần lớn người bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám, chữa bệnh ở giai đoạn muộn và phần nhiều trong số họ rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn khi mắc căn bệnh này do chữa bệnh dài ngày, tốn kém ngay cả với bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng là một tổ chức từ thiện được chính thức hoạt động theo Quyết định số 1583/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ ngày 18/8/2011. Mục tiêu hoạt động của Quỹ là cầu nối để kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước cùng chung tay trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.

Được phép của Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng với sự đồng hành của tập đoàn Hoffmann La Roche, đã cùng triển khai Dự án phòng chống bệnh ung thư vú với tên gọi “Vì Phụ Nữ, Vì Ngày Mai” với các kế hoạch hành động nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc tầm soát sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú. Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn và là chương trình đầu tiên trong cam kết đẩy lùi bệnh ung thư vú ở Việt Nam của Roche trong 3 năm từ 2013 - 2015.

Theo đó, đây là một chương trình toàn diện và chuyên sâu được triển khai với quy mô toàn quốc. Cùng với việc triển khai tuyên truyền kiến thức, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các hệ thống bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc tiến hành thực hiện khám và tầm soát miễn phí cho phụ nữ ở 5 thành phố và huấn luyện chuyên môn cho y bác sĩ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

D.Hải

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH