5 yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp trong tương lai

18-05-2017 9:38 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh khớp thường phổ biến ở người già. Tuy nhiên, nếu từ độ tuổi 20-30 nếu không chăm sóc khớp hiệu quả bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của tình trạng này.

5 yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp trong tương lai

Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp trong tương lai bạn cần tránh.

1. Tiền sử viêm khớp

Nếu cha hoặc mẹ của bạn bị viêm khớp và thường xuyên kêu đau khớp, bạn nên kiểm tra mật độ xương bằng cách làm xét nghiệm mật độ xương hoặc xét nghiệm máu đơn giản. Tiền sử gia đình bị viêm khớp sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp của bạn.

2. Thừa cân

Thừa cân cùng với lối sống kém lành mạnh là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Đầu gối và khớp mắt cá chân phải chịu gánh nặng của bạn và dần dần bị mòn. Tình trạng này có thể dẫn đến đau khớp và mệt mỏi. Cách tốt nhất để tránh viêm khớp là giảm cân và làm săn chắc cơ quanh khớp vì chúng mang đến sự hỗ trợ tích cực cho các khớp. Ngoài ra, những hoạt động cường độ thấp như đạp xe, bơi có thể giúp khớp khỏe mạnh.

3. Cứng khớp buổi sáng

Nếu các khớp và cơ bị đau và khiến bạn không thể nhúc nhích vài phút đầu sau khi thức giấc, hãy chú ý đến tình trạng này. Cứng khớp khá phổ biến, nó cũng có thể xảy ra khi bạn ngồi vắt chéo chân quá lâu. Đau sau khi ngồi nhiều trên một chiếc ghế dài hoặc khi nằm cũng là một dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị cứng cơ, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu hoặc chụp xquang để xác định tình trạng khớp. Đôi khi, cứng khớp cũng có thể là do thiếu vitamin B3.

4. Đau khớp

Đau khớp xảy ra khi đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là ngồi nhàn rỗi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Đôi khi cơn đau có thể nặng đến mức nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

5. Mệt mỏi

Đây là một dấu hiệu khác của viêm khớp. Mệt mỏi cùng với sốt hoặc đau ngay cả ở các mô không liên kết có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm mà bạn đang nhầm là cúm. Nếu điều này xảy ra, hỏi bác sĩ xem bạn có cần kiểm tra sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn