5 triệu chứng sớm của bệnh đái tháo đường ít được biết đến

27-09-2022 15:30 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường là rất quan trọng vì nếu muộn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mọi cơ quan trong cơ thể từ thận đến tim của bạn. Cứ 2 người mắc bệnh đái tháo đường thì có 1 người tử vong liên quan đến bệnh tim mạch, cho thấy tác động của bệnh đái tháo đường đối với sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể quen thuộc với một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường như khát nước nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên hơn, tăng cảm giác thèm ăn và thay đổi cân nặng.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu của bệnh đái tháo đường thường tinh vi hơn và bạn có thể dễ dàng bỏ qua chúng.

Dưới đây là một số dấu hiệu ít rõ ràng hơn của bệnh đái tháo đường mà bạn nên biết.

1. Vết thương chậm lành

Nếu bạn nhận thấy vết cắt hoặc vết loét mất nhiều thời gian hơn bình thường để chữa lành, đây có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường. Vết thương chậm lành là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Nó có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm lượng đường trong máu cao, tổn thương thần kinh và lưu thông kém. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao có thể làm suy giảm khả năng chữa lành vết thương của cơ thể.

5 triệu chứng sớm của bệnh đái tháo đường ít được biết đến  - Ảnh 2.

Vết thương chậm lành là một dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi về cảm giác của da. Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn có thể cảm nhận được làn da khô hoặc thô ráp. Bạn thậm chí có thể thấy các vết nứt nẻ hình thành trên da. Theo diabetestalk.net, hơn 80% những người mắc bệnh đái tháo đường bị khô da nghiêm trọng, dẫn đến các vết nẻ trên da và thậm chí gây nứt đau đớn.

2. Nhiễm trùng nấm men

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đái tháo đường ở phụ nữ có thể là thường xuyên bị nhiễm nấm âm đạo. Nhiễm trùng nấm men phổ biến hơn ở bệnh nhân đái tháo đường do lượng đường trong máu tăng lên.

Nhiễm trùng nấm men do một loại nấm có tên là Candida albicans sống trong miệng, đường tiêu hóa và âm đạo gây ra. Nấm cư trú trong sự cân bằng lành mạnh với các vi khuẩn khác và vi sinh vật khác. Nhưng khi sự cân bằng bị xáo trộn, do thay đổi khả năng miễn dịch hoặc lượng đường trong máu cao, bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng nấm men có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào ấm và ẩm bao gồm cả dưới nách và các nếp gấp trên cơ thể.

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường có thể tự chống lại nhiễm trùng nấm men, nhưng nếu bạn bị đái tháo đường và hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt, bạn có thể cần dùng thuốc chống nấm. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men thường xuyên.

3. Mờ mắt

Nhìn mờ có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh đái tháo đường ngay cả khi bạn không có các triệu chứng đái tháo đường khác, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên hoặc quá khát. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy tổn thương thị giác bắt đầu trong giai đoạn tiền đái tháo đường khi lượng đường trong máu chưa nằm trong phạm vi xác định bệnh.

5 triệu chứng sớm của bệnh đái tháo đường ít được biết đến  - Ảnh 3.

Mờ mắt là dấu hiệu tiền đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra mờ mắt bằng cách làm hỏng các mạch máu cung cấp oxy cho võng mạc, mô nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau của mắt. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh võng mạc tiểu đường, trong đó các mạch máu mới bị rò rỉ hình thành trên võng mạc. Nhìn mờ có thể do nhiều nguyên nhân và có thể liên quan hoặc không liên quan đến bệnh đái tháo đường. Nếu bạn có những thay đổi về thị giác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

4. Sương mù não và khó tập trung

Sương mù não là một thuật ngữ mô tả sự nhầm lẫn về tinh thần, hay quên và khó tập trung. Suy nghĩ mờ mịt có thể do căng thẳng, thiếu ngủ, các vấn đề sức khỏe khác hoặc một số loại thuốc - nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường type 2.

5 triệu chứng sớm của bệnh đái tháo đường ít được biết đến  - Ảnh 4.

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra sương mù não vì nhiều lý do khác nhau.

Sự dao động của lượng đường trong máu có thể gây ra lo lắng hoặc các vấn đề về nhận thức. Thêm vào đó, bệnh đái tháo đường làm hỏng các mạch máu và làm giảm việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến não. Với rất nhiều nguyên nhân gây ra sương mù não, điều quan trọng là bạn phải đi khám nếu mắc phải.

5. Vấn đề tiêu hóa

Bạn có thể không nghĩ về các vấn đề tiêu hóa liên quan đến bệnh đái tháo đường, nhưng chúng có thể xảy ra. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến một tình trạng gọi là chứng liệt dạ dày, nơi sự di chuyển của thức ăn ra khỏi dạ dày và vào ruột non bị chậm lại. Các triệu chứng phổ biến bao gồm cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng và đầy hơi.

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng liệt dạ dày. Nó phổ biến hơn ở bệnh nhân đái tháo đường type 1, ảnh hưởng đến khoảng 5% bệnh nhân đái tháo đường type 1, nhưng cũng có khoảng 1% bệnh nhân đái tháo đường type 2. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề tiêu hóa không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ và yêu cầu được kiểm tra mức đường huyết lúc đói.

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính có thể được kiểm soát bằng cách điều trị thích hợp và thay đổi lối sống. Biết các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường và nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Chẩn đoán sớm rất quan trọng, vì vậy bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết để kiểm soát tình trạng của mình và tránh các biến chứng của bệnh.
Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin, người bệnh nên kiêng ăn gì?Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin, người bệnh nên kiêng ăn gì?

SKĐS - Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin được đặc trưng bởi tăng đường huyết mạn tính, tức là lượng đường dư thừa trong máu và do đó mức độ glucose (đường huyết) quá cao.

Xem thêm video đang được quan tâm

Tập luyện và ăn uống với bệnh đái tháo đường


Thiên Châu
(Theo scitechdaily)
Ý kiến của bạn