5 triệu chứng của ung thư phổi thường bị bỏ qua vì giống với cảm cúm thông thường

15-02-2022 11:06 | Y học 360

SKĐS - Một số triệu chứng cảnh báo ung thư phổi nhưng nhiều người lại dễ dàng bỏ qua bởi dấu hiệu của nó giống với cảm cúm thông thường, bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Ung thư phổi không đáng sợ nếu biết rõ nguyên nhân và cách phòng ngừaUng thư phổi không đáng sợ nếu biết rõ nguyên nhân và cách phòng ngừa

SKĐS - Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Hiểu được các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi có thể giúp bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay khi đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này thường do thuốc lá, khói thuốc lá, môi trường nhiều khói bụi, do yếu tố di truyền…

Khi ung thư phổi “gõ cửa”, cơ thể thường phát ra nhiều tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, một số triệu chứng không rõ ràng khiến nhiều người chủ quan bỏ qua, đến lúc dấu hiệu nặng hơn người bệnh mới bắt đầu đi khám thì ung thư phổi đã ở giai đoạn muộn.

Do đó, khi cơ thể phát ra 5 tín hiệu này xin bạn đừng “ngó lơ”.

    1. Phát sốt

 - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư phổi có thể bị sốt do quá trình hình thành đờm trong giai đoạn đầu. Nhưng điều này phổ biến đến mức nhiều người chỉ coi nó như cảm cúm thông thường. Nếu hiệu quả điều trị cảm không đạt, bạn cần xét đến các bệnh lý về phổi và nên tới các cơ sở y tế thăm khám cho chắc chắn.

    2. Ho khan thường xuyên

 - Ảnh 2.

Khi bệnh ung thư phổi phát triển sẽ làm tổn thương chất nhầy do phế quản tiết ra, gây viêm nhiễm ở phổi, chất này trào lên khoang màng phổi gây ho. Tuy nhiên, ho là tình trạng rất phổ biến giống như cảm cúm nên nhiều người dễ chủ quan bỏ qua.

Nên nếu bạn bị ho khan thường xuyên thì tốt nhất nên chủ động đi khám để biết chính xác mình có đang gặp vấn đề về phổi hay không.

    3. Khạc ra đờm lẫn máu

 - Ảnh 3.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu thường có triệu chứng khạc đờm nhiều lần, trong đờm có thể lẫn máu. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng và có thể xảy ra không liên tục. Vì vậy, ngay khi có hiện tượng khạc ra đờm bạn đừng xem nhẹ mà hãy đến bệnh viện thăm khám kịp thời, không để tình trạng bệnh kéo dài.

    4. Đau tức ngực

 - Ảnh 4.

Đây là dấu phổ biến của bệnh ung thư phổi. Cơn đau thường xuất hiện mỗi khi người bệnh hoạt động mạnh, ho hay hít sâu. Ngoài ung thư phổi gây đau ngực, bệnh tim mạch cũng có thể gây đau tức ngực nên dù là nguyên nhân gì thì bạn phải hết sức lưu ý.

    5. Khó thở

 - Ảnh 5.

Phổi là cơ quan chính thuộc hệ hô hấp của con người. Một khi phổi bị tổn thương sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc thở, quá trình hô hấp luôn cảm giác có thứ gì đó đè nén. Vì vậy, nếu thấy khó thở thường xuyên, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết mình có đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào hay không.

Chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người ung thư phổiChế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người ung thư phổi

SKĐS -.Không có loại thực phẩm hoặc chất bổ sung nào có thể chữa khỏi hoặc điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên cùng với phác đồ điều trị chuyên sâu của bác sĩ thì việc thực hiện một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư phổi.

Xem thêm video đang được quan tâm

7 lợi ích của vitamin C


Như Quỳnh
Nguồn bài và ảnh: Aboluowang, Pinterest
Ý kiến của bạn