5 tình huống nên ly hôn

10-07-2018 10:34 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Ly hôn có thể gây tổn thương lớn về tình cảm, tài chính cho cả hai phía. Không một ai mong muốn điều này xảy ra với mình nhưng nếu bạn ở một trong những tình huống dưới đây, ly hôn có thể là giải pháp tốt nhất.

Bạn đời của bạn là một người nghiện

Nếu bạn đời của bạn là người nghiện bài bạc, sex, rượu, thuốc… thì bạn đừng ngần ngại mà đưa ra quyết định cuối cùng cho cuộc hôn nhân này.


Không nên níu kéo một người nghiện

 

TS. Eris Huemer Winans, chuyên gia tư vấn thuộc trung tâm Divorce Doctor cho biết, nếu bạn kết hôm với một người nghiện, bạn có thể gặp phải những phấn đề pháp lý và tài chính cũng như bị lạm dụng tình cảm. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia định có cha (mẹ) bị nghiện có thể bị lây nhiễm thói xấu.

Bạn đang gánh chịu bạo lực

Bạo lực là điều không thể chấp nhận trong mối quan hệ hôn nhân bởi hầu hết các hành vi ngược đãi không dừng lại mà vẫn tiếp tục lặp lại. TS. Huemer Winans cho rằng ngay cả khi bạn đang không ở trong tình trạng nguy hiểm như bị đánh đập thì bạo lực bằng lời nói cũng có thể gây hại vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng cũng như tinh thần và tình cảm.

 

Bạo lực gia đình luôn ảnh hưởng xấu đến con trẻ

 

Giống với nghiện, sống trong một gia đình bạo lực, trẻ em cũng bị tác động rất xấu đến tính cách khi trưởng thành. Chúng có thể lớn lên với mặc cảm tự tin, đánh giá thấp bản thân và lòng tự trọng, mặc dù có khi chúng chỉ là người chứng kiến.

Bạn đời của bạn không muốn có con

TS. Huemer Winans cho rằng một cuộc hôn nhân thực sự là cả hai bạn đều nhìn về một hướng với suy nghĩ, chia sẻ chung giống như một gia đình.


Nhiều cặp đôi tan vỡ vì ý muốn có con hay không

 

Nếu bạn muốn có một đứa con mà không được sự ủng hộ từ chồng hoặc vợ thì không ai trong hai bạn được hạnh phúc trong mối quan hệ hôn nhân này.

Ngoại tình mà không hối hận

Ngoại tình là một hành vi mang tính gian lận và điều này không được chấp nhận trong hôn nhân. Rachel A. Sussman , một nhà tâm lý ở New York đã đưa ra lời khuyên cho những người phụ nữ đang ở trong tình huống này là nên xem xét các chi tiết cụ thể hơn và trả lời những câu hỏi như: đó là tình một đêm hay một mối tình bí mật kéo dài nhiều năm? Nó hoàn toàn bản năng hay thực sự là tình cảm với một người mới?...

 

Ly hôn khó tránh khỏi khi ngoại tình trở thành "thói quen"

 

TS. Huemer Winans bổ sung thêm một vấn đề quan trọng khác nếu ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Khi đó, người chồng/vợ nên xem xét thêm người ngoại tình cần có thái độ hối hận, chịu trách nhiệm, từ bỏ người tình và có những việc làm, hành động đáng tin cậy để sửa chữa sai lầm mới cứu vãn được hôn nhân. Nếu họ không thể hiện được “một lòng hối cải” thì ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Cả hai độc lập quá mức

Đây có thể là vấn đề thường gặp của những cặp vợ chồng rất trẻ. Nếu họ kết hôn vào giữa độ tuổi 20, theo thời gian họ đang ở giữa độ tuổi 30, một trong số họ có thể đã thay đổi hoặc đã quyết định họ thích một hình mẫu khác với vợ/chồng hiện tại.

 

Độc lập quá mức sẽ khiến bạn trở thành đường thẳng song song với bạn đời

 

Tim và vợ cũ của anh đã gặp nhau tại trường đại học và kết hôn ngay sau đó. Một trong những điều ban đầu họ quý giá là độc lập của mỗi người. Nhưng theo thời gian, cách sống này đã chia rẽ mối quan hệ của họ vĩnh viễn bởi khoảng cách ngày một lớn. Đối với họ, khi mải miết với cuộc sống, họ đã tự tách mình thành hai khi còn là vợ chồng nên mối quan hệ này đã không còn bền vững. Tim nói rằng anh cảm thấy một nỗi buồn tan nát khi nhận ra một "khoảng cách tình cảm" đã phát triển giữa bản thân và vợ của mình. Cuối cùng điều tốt nhất mà họ có thể làm là ly hôn.


Lê Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH