5 tiếng 'cân não' phẫu thuật nắn chỉnh gù cho bệnh nhân nhiễm HIV

01-06-2022 6:13 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vô tình dẫm vào kim tiêm, chị C. bị nhiễm HIV và lây bệnh cho chồng. Vài năm gần đây, chị bị thêm bệnh viêm cột sống dính khớp, lưng cong gù khiến thân hình chị biến dạng.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện 108 vừa phẫu thuật chỉnh hình gù cột sống thành công cho một bệnh nhân nữ (44 tuổi) bị nhiễm HIV.

Bệnh nhân N.T.C (44 tuổi) bị gù cột sống trong nhiều năm. Cách đây 10 năm, chị vô tình bị nhiễm H do vô tình dẫm vào kim tiêm. Sau đó, cả 2 vợ chồng chị đều bị nhiễm.

Bệnh viêm cột sống dính khớp càng ngày càng nặng. Bệnh làm lưng chị gù, tầm nhìn hạn hẹp, không thể nhìn thẳng như những người bình thường. Thân hình chị cũng vì thế ngày càng biến dạng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Anh chị từng đi nhiều nơi chạy chữa, nhưng đều nhận được cái lắc đầu do bệnh lý quá phức tạp, nếu phẫu thuật có thể gặp rủi ro tai biến.

Tháng 5/2022, chị C. nhập viện 108. TS. Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cho biết, Bệnh viện 108 đã phẫu thuật chỉnh gù cho bệnh nhân viêm cột sống dinh khớp đã trở thành thường quy.

Điều khó khăn là bệnh nhân bị HIV, ca mổ lâu và mổ mở, môi trường phẫu thuật của bác sĩ là máu và dịch tiết, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Với ca mổ dài 5-6 tiếng, nhiều trang thiết bị thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tuy nhiên, TS. Hậu đã động viên các thầy thuốc, kỹ thuật viên trong kíp mổ và kíp gây mê cố gắng hết lòng vì người bệnh, tự tin vào chuyên môn, kỹ năng và chuẩn bị thật kỹ càng cho cuộc phẫu thuật.

Ảnh chụp Màn hình 2022-06-01 lúc 16.07.58.png

Bệnh nhân C. trước và sau mổ,

Trong suốt 5 giờ đồng hồ "cân não", các bác sĩ dành hết sự tập trung cao độ, chú ý từng chi tiết nhỏ nhất. Dao mổ cầm và trao tay cũng phải cẩn thận, chỉ khâu cũng tương tự.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân được phẫu thuật cắt 2 vạt xương, cố định cột sống, nắn chỉnh gù. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo và có thể nằm ngửa sau hơn 10 năm phải nằm nghiêng sang 2 bên.

Ba ngày sau, chị đã đi lại được bình thường, lưng đã thẳng, tầm nhìn không còn hạn chế, ngoại hình thay đổi một cách ngoạn mục.

Cách nào trị viêm cột sống dính khớp?Cách nào trị viêm cột sống dính khớp?

SKĐS - Bệnh viêm cột sống dính khớp là một bệnh nghiêm trọng nhất trong số các bệnh khớp liên quan đến cột sống. Đây là bệnh mạn tính gây tổn thương ở các khớp cột sống, cùng chậu và các nơi khác dẫn đến dính khớp và cứng khớp.


V.Thu
Ý kiến của bạn