Hà Nội

5 thực phẩm tốt nhất cho não bộ và làm chậm quá trình lão hóa

07-12-2021 9:00 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với não bộ. Tiến sĩ Uma Naidoo, giám đốc khoa Tâm thần dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã đưa ra 5 loại thực phẩm hàng đầu có lợi cho não.

Nhiều chất dinh dưỡng có trong một số loại thực phẩm đóng vai trò trong sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra, hệ vi sinh vật của chúng ta (hàng tỷ vi khuẩn và các loại nấm khác trú ngụ trong ruột) có liên quan đến sự xuất hiện của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của "trục não - ruột" này. Vì vậy, chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên được khuyến khích cho người cao tuổi để duy trì các chức năng nhận thức, ngừa chứng sa sút trí tuệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

1. Sô cô la đen tốt cho não bộ

Loại sô cô la chứa ít nhất 70% ca cao, rất tốt cho người cao tuổi, nhờ giàu flavanols và chất chống oxy hóa, có giá trị chống lại sự lão hóa của tế bào. "Sô cô la đen cũng chứa các chất xơ giúp hỗ trợ giảm viêm trong não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức", Tiến sĩ Uma Naidoo giải thích.

5 thực phẩm hàng đầu có lợi cho não bộ - Ảnh 2.

Sô cô la đen ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

2. Quả mọng

Theo Tiến sĩ Uma Naidoo, chúng ta nên tiêu thụ tất cả các loại quả mọng màu sắc này (việt quất, mâm xôi, dâu tây và phúc bồn tử…) hàng ngày, với tỷ lệ nửa cốc. Các polyphenol và vitamin (đặc biệt là vitamin E) có trong các loại quả mọng khiến chúng trở thành đồng minh thực sự của tuổi trẻ.

Bà cho biết: "Ăn quả mọng cũng có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng lo lắng và giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh".

5 thực phẩm hàng đầu có lợi cho não bộ - Ảnh 3.

Quả mọng giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

3. Các loại rau lá xanh

Tiêu thụ các loại rau lá xanh chứa vitamin B9 như cải xoong, rau bina, cải thìa, bông cải xanh... hàng ngày hỗ trợ làm giảm căng thẳng, chống oxy hóa tế bào và hoạt động như một chất chống viêm. Vì thế nên chú ý bổ sung các loại rau lá xanh này vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Tiến sĩ Uma Naidoo, nữ giám đốc khoa Tâm thần dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ)
"Việc thiếu hụt folate có liên quan đến việc gia tăng các triệu chứng trầm cảm cũng như lão hóa nhận thức"
5 thực phẩm hàng đầu có lợi cho não bộ - Ảnh 5.

Các loại rau lá xanh giúp giảm căng thẳng.

4. Thực phẩm lên men

Để kích thích trục "não - ruột", các thực phẩm lên men đều có tác dụng tốt. Tiến sĩ Naidoo khẳng định khi ăn thực phẩm lên men và tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng ta cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức của mình. Khi mùa đông đến, là thời điểm cơ thể cần bổ sung các loại thực phẩm lên men để tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch.

5 thực phẩm hàng đầu có lợi cho não bộ - Ảnh 6.

Thực phẩm lên men như sữa chua giúp cải thiện chức năng nhận thức.

5. Nghệ

Curcumin (sắc tố tạo nên màu vàng của nghệ) có nhiều đặc tính giảm stress oxy hóa, chống viêm, đồng thời hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường và cholesterol. Do đó, nghệ là một loại gia vị được những người cao tuổi lựa chọn. 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm, nếu như bản thân nghệ đã có lợi thì nghệ kết hợp với hạt tiêu đen thậm chí còn hiệu quả hơn bởi vì piperin là một hợp chất trong hạt tiêu đen sẽ kích hoạt chất curcumin và tăng tốc độ và mức độ hấp thu dược chất này cho não.

5 thực phẩm hàng đầu có lợi cho não bộ - Ảnh 7.

Nghệ giúp tăng cường chức năng hoạt động của não.

Chế độ ăn Địa Trung Hải hiện nay đang phổ biến ở nhiều quốc gia. Với những nghiên cứu cho thấy nếu áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong ở người mắc bệnh lý mạn tính. Với chế độ ăn Địa Trung Hải thì trong khẩu phần ăn sẽ tăng các thành phần có lợi cho sức khỏe như cá, rau, củ, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Giảm các thành phần như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, đồ ngọt.
Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệUống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

SKĐS - Những người uống nhiều cà phê hoặc trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người không uống. Đây là kết quả của một nghiên cứu rất đáng lưu tâm, nhất là khi bạn chưa từng thử uống trà, cà phê và đang có biểu hiện suy giảm trí nhớ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Hương Thảo
Theo Femme Actuelle (Pháp) tháng 12/2021
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH