5 thực phẩm nên ăn hàng ngày

27-01-2015 13:00 | Y học 360
google news

Trong số những thực phẩm thường dùng, bạn đừng bỏ qua 5 loại dưới đây. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp, ngừa ung thư.

 

1. Quả bơ

Nhiều người sợ rằng ăn bơ sẽ khiến họ béo phì. Nhưng những chất béo trong quả này là loại chất béo đơn lành mạnh, có tác dụng quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư cũng như bệnh tim, tiểu đường.

Ngoài ra quả bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như lutein (chất chống oxy hóa tốt cho mắt và da), folate, vitamin E. Với hàm lượng chất xơ cao, quả bơ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

2. Hạt bí

Trong những loại hạt thì hạt bí có hàm lượng phytosterol - một hợp chất tự nhiên có khả năng làm giảm cholesterol, cao nhất. Ngoài ra, hạt bí còn có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và dồi dào lượng vitamin E, kẽm tốt cho da.

Với hương vị đặc trưng và dễ sử dụng, bạn có thể dùng hạt bí cho món salad và súp, hay rang nhẹ trong chảo khô không quá năm phút để không làm mất đi lượng omega 3 và omega 6 có trong hạt.

3. Cải bắp tím

Màu đỏ hơi tía và sự tươi ngon làm cho cải bắp đỏ trở thành một thành viên sáng giá trong chi rau Brassica (nhóm rau cũng bao gồm bông cải xanh và súp lơ). Các loại rau Brasscica đều có chứa hợp chất indoles, được biết đến với khả năng khử các hoạt chất có thể gây ra ung thư.

Cải bắp đỏ có nhiều sắc đỏ khác nhau, những màu này đều cung cấp cho cơ thể anthocyanins, hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng kháng oxy hóa cao. Anthocyanins giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Củ cải đỏ

Củ cải đường giàu nitrat, chất này khi được hấp thu sẽ chuyển hóa thành oxit nitric, có khả năng làm giãn động mạch và hạ huyết áp. Oxit nitric cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não, làm chậm quá trình mất trí nhớ.

Màu đỏ của củ cải đường là từ betalains, một chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng viêm và giải độc.

5. Sô cô la đen

Sôcôla đen (loại độ ngọt ít) có thành phần chính là bột ca cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng tốt trong việc ngừa bệnh tim mạch bằng cách giảm tình trạng vón cục của tiểu cầu gây đông máu có khả năng gây ra đột quỵ.

Ngoài ra sôcôla đen còn là môi trường tốt cho vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể cư ngụ để sản sinh ra các hợp chất chống viêm.

 

 

 

 


Ý kiến của bạn