5 thực phẩm khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

26-09-2019 10:15 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Những thực phẩm giàu chất tryptophan và các dưỡng chất khác sẽ giúp cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi và giúp bạn hạnh phúc hơn.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn? Thực phẩm không chỉ là nguồn nhiên liệu cho cơ thể, nghiên cứu trên thực tế cho thấy thực phẩm còn có thể thay đổi tâm trạng của chúng ta.

Hãy thử ăn nhẹ 5 loại thực phẩm sau để có tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc hơn.

1. Chuối

Chuối cung cấp năng lượng và cải thiện tâm trạng, do sự kết hợp của các vitamin B6, A và C; chất xơ; tryptophan; kali; phốt pho và carbohydrate lành mạnh có trong chuối.

Khi bạn ăn một quả chuối, sẽ làm tăng nhanh chóng đường fructose, cũng như duy trì năng lượng từ các chất xơ, giúp ngăn ngừa giảm đường máu và cải thiện tâm trạng. Carbohydrate hỗ trợ việc hấp thu tryptophan trong não, và vitamin B6 giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin có tác dụng chi phối tâm trạng.

Chuối cũng là nguồn cung tuyệt vời kali cần thiết giúp điều chỉnh nồng độ chất lỏng trong cơ thể và giữ cho cơ bắp hoạt động.

Ngoài ra, chuối còn cung cấp sắt, một chất quan trọng duy trì năng lượng và chống mệt mỏi.

2. Quả óc chó

Quả óc chó chứa một số dưỡng chất góp phần tạo nên một tâm trạng tốt hơn, bao gồm omega-3, vitamin B6, tryptophan, protein và folate.

Có mối liên kết giữa tâm trạng với nồng độ omega-3 trong máu. Khi nồng độ omega-3 trong máu cao hơn, tâm trạng bạn sẽ trở nên tốt hơn, nó giúp giảm chứng bệnh trầm cảm. Nếu nồng độ omega-3 trong máu quá thấp, sẽ dẫn tới trầm cảm và tăng cảm xúc tiêu cực.

Một nghiên cứu của Trường Y khoa Harvard cho thấy omega-3 và uridine (một chất được tìm thấy trong quả óc chó đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate) có hoạt tính như một loại thuốc chống trầm cảm thông thường.

hạt hướng dương

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương giàu folate và magiê, hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và thúc đẩy tâm trạng.

Magiê (magnesium), ngoài tác dụng điều chỉnh tâm trạng còn đóng vai trò thiết yếu cho nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Thiếu magiê thường gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, và lo lắng (vì nó gây nên sự gia tăng adrenaline), và liên quan đến các loại rối loạn tâm trạng khác nhau.

Đủ mức magiê ổn định giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn. Nó giúp bạn giữ được trạng thái bình tĩnh, thoải mái. Trên thực tế, bổ sung magiê có lợi trong điều trị trầm cảm, nó giúp giảm khuynh hướng tự sát, lo lắng, khó chịu và mất ngủ.

4. Sôcôla đen

Sôcôla đen có chứa một số chất giúp nâng cao tâm trạng, bao gồm cả chất béo, đường, caffeine, phenylethylamine, flavonol, theobromine, và tryptophan. Khi bạn ăn sôcôla đen, sẽ xảy ra một số phản ứng trong cơ thể bao gồm việc sản xuất serotonin và endorphin trong não giúp nâng cao tâm trạng cơ thể.

5. Trứng

Trứng là một món ăn thực sự tốt cho tâm trạng. Trứng chứa đầy đủ các protein chất lượng cao và omega-3.

Trứng cũng là một nguồn cung tuyệt vời vitamin B12 (riboflavin) và các vitamin B2, B5 và vitamin D. Và một quả trứng luộc chứa hơn 20% nhu cầu tryptophan (dưỡng chất "hạnh phúc") hàng ngày của cơ thể.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Ý kiến của bạn