DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
5 “thủ phạm” không ngờ gây mất ngủ
07:17 11/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con người dành đến 1/3 thời gian cuộc đời cho giấc ngủ và bạn có thể chết vì thiếu ngủ trước khi chết vì đói.

Con người dành đến 1/3 thời gian cuộc đời cho giấc ngủ và bạn có thể chết vì thiếu ngủ trước khi chết vì đói. Do đó, giấc ngủ rất quan trọng đối với con người nhưng không phải ai cũng có giấc ngủ ngon, sâu và đủ giờ bởi có những điều ngẫu nhiên đang quấy rối giấc ngủ của bạn mà bạn không thể ngờ tới.

Tình yêu

Chỉ trong 1/5 giây của cái nhìn đầu tiên, não đã có thể tiết ra những hóa chất và hormon liên quan đến tình yêu. Năm 2010, có nghiên cứu cho thấy một tình yêu mới mẻ thực sự giống như ma túy vì nhanh đem lại cảm giác vui vẻ, phấn chấn giống như khi dùng cocain và tất nhiên có nguồn gốc từ một vùng trong não. Những vùng não của người đang yêu mê mệt cũng bừng sáng lên như khi người ta được tiêm cocain hay thuốc phiện. Những người đang yêu cũng bộc lộ những triệu chứng cổ điển của chứng nghiện. Do tính chất lãng mạn của tình yêu, người đang yêu ngày càng “nghiện” bạn tình hơn nên nếu xảy ra tan vỡ thì cũng diễn ra những triệu chứng giống như hiện tượng đói thuốc, nghĩa là không ngủ được và trầm cảm.

Nhiều người thiếu ngủ phải dùng đến thuốc.

Màu da

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người da đen gặp nhiều vấn đề với giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích sóng não của người tham gia, sau khi tính đến ảnh hưởng của các nhân tố khác như trầm cảm hoặc bệnh tật, họ phát hiện ra rằng người da trắng ngủ tốt hơn người da đen đến 11%.

Lý do về hiện tượng này vẫn chưa được giải đáp. Một giả thuyết cho rằng người da đen ở châu Mỹ thường phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nên phải chịu nhiều áp lực hơn người da trắng ở nơi làm việc, dẫn đến việc họ gặp stress nặng hơn và gặp nhiều khó khăn để ngủ.

Trăng tròn

Báo cáo trong tạp chí Current Biology của CellPress cung cấp một số bằng chứng khoa học thuyết phục rằng “nhiều người ngủ không ngon khi xuất hiện trăng tròn”. Phát hiện cho thấy, con người dù sống trong tiện nghi của thế giới văn minh vẫn chịu sự tương tác của nhịp điệu của mặt trăng, nó được điều khiển bởi đồng hồ sinh học trong cơ thể. “Các chu kỳ mặt trăng dường như ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người ngay cả khi người ta không nhìn thấy nó”, bác sĩ Christian Cajochen, từ Bệnh viện Tâm thần thuộc Đại học Basel, Thụy Sĩ nói.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu giấc ngủ của 33 tình nguyện viên trong phòng thí nghiệm, những người tham gia không biết về mục đích của nghiên cứu và không nhìn thấy mặt trăng trong phòng. Mô hình bộ não của họ được theo dõi cùng với chuyển động của mắt và lượng hormon tiết ra khi ngủ. Kết quả, khi trăng tròn các tình nguyện viên mất nhiều thời gian hơn để ngủ thiếp đi và chất lượng giấc ngủ kém hơn, hoạt động của não liên quan đến giấc ngủ sâu giảm 30%, đồng thời nhóm khoa học thấy ở họ có sự sụt giảm hormon melatonin liên quan đến chu kỳ đồng hồ tự nhiên của cơ thể.

Kem đánh răng bạc hà

Cảm giác mát mẻ, sảng khoải của kem đánh răng bạc hà lại có thể khiến bạn mất ngủ. Vấn đề không nằm ở việc đánh răng mà hương bạc hà chính là nguyên nhân. Dầu bạc hà mang lại cho bạn cảm giác mát mẻ, trong lành, sạch sẽ nhưng nó cũng là một chất kích thích mà các xét nghiệm đã chỉ ra có thể tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và kích thích hệ thần kinh trung ương. Đây là 3 điều bạn không muốn xảy ra khi bạn đang cố gắng ngủ.

Mùi bạc hà trong kem đánh răng có thể làm mất ngủ.

Khá nhiều thí nghiệm đã được thực hiện để chứng minh điều này. Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu để 15 người trong một phòng tối và cho họ ngửi nhiều mùi. Sau khi đã xét đến ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như cảm giác sợ hãi khi bị nhốt trong phòng tối, phải ngửi nhiều mùi lạ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi bạc hà đã giảm cảm giác buồn ngủ và khiến người tham gia tỉnh tảo hơn đáng kể so với các mùi khác. Giải pháp cho bạn ở đây không phải là bỏ thói quen đánh răng mà hãy thử chọn hương vị khác nếu bạn đang mất ngủ.

Múi giờ

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu Trường đại học Cornell (New York, Mỹ) và Dartmouth (New Hampshire, Mỹ) giải thích rằng, đằng sau cơ cấu sinh học là cách đồng hồ circadian này cảm nhận được ánh sáng thông qua quá trình chuyển hóa năng lượng từ ánh sáng sang những phản ứng hóa học trong các tế bào. Bài nghiên cứu được xuất bản trong tờ Khoa học. Đồng hồ Circadian (đồng hồ vỗ nhịp giấc ngủ) điều chỉnh thời gian của các chức năng sinh học ở hầu hết các sinh vật cao cấp. Bất kỳ ai bay qua nhiều vùng có thời gian khác nhau đều đã từng trải qua chứng mất ngủ, chứng bệnh có thể xảy ra khi giờ giấc bị đảo lộn. (Theo Cracked, 8/2015)

Minh Huệ

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm