Hà Nội

5 thói quen ăn uống làm suy yếu hệ thống miễn dịch

17-06-2020 3:32 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật trong đó có COVID-19. Tuy nhiên, hệ thống này có thể bị suy yếu do một số thói quen ăn uống. Vì vậy, hãy từ bỏ 5 thói quen sau…

Uống nhiều rượu

Các nhà nghiên cứu lưu ý, có một mối liên hệ giữa uống rượu và phản ứng miễn dịch suy yếu. Điều này có nghĩa là những người cho phép bản thân uống rượu thường xuyên sẽ tăng khả năng bị viêm phổi và hội chứng hô hấp cấp tính liên quan đến tử vong. Ngoài ra, đối với người uống rượu, khi bị nhiễm trùng, sẽ chậm phục hồi, thậm chí có xu hướng phát triển nặng hơn…

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), uống quá nhiều rượu từ 8 ly trở lên mỗi tuần đối với phụ nữ và 15 (hoặc nhiều hơn) đối với nam giới.

Ăn thực phẩm nhiều muối

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Bon sau khi nghiên cứu ở chuột và người, kết luận rằng quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể góp phần gây suy giảm miễn dịch, làm giảm khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.  Mặc dù COVID-19 là một bệnh do virus, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn. Các chuyên gia khuyên trong điều kiện tự cách ly nên tiêu thụ không quá 4 gram muối mỗi ngày.

Tiêu thụ nhiều đồ ngọt

Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn đường, nhưng cần phải tránh dư thừa đường. Một lượng lớn đường (chủ yếu được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau) làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng của các tế bào miễn dịch tiêu diệt các tác nhân sinh học xâm nhập vào cơ thể như virus, vi khuẩn, nấm…

Thích đồ uống chứa caffeine

Cà phê, trà, sô cô la, cola, nước tăng lực - nếu tất cả những thứ này được tiêu thụ với số lượng lớn trong điều kiện tự cô lập sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ. Ngủ không đủ khiến tình trạng viêm gia tăng trong cơ thể, gây nguy hiểm cho hệ thống miễn dịch.

“Mê” thực phẩm chế biến

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ tích cực chất xơ và prebiotic hỗ trợ các chức năng miễn dịch khỏe mạnh của cơ thể, bao gồm bảo vệ chống lại virus. Nguồn của các chất này là thực phẩm toàn phần, bao gồm rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc và hạt. Thói quen ăn thực phẩm tiện lợi, thực phẩm chế biến làm giảm lượng thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn, rất có hại.

Nguyễn Ngân (Theo MDF 2020)




Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH