1. Chế độ ăn uống thiếu omega-3 dễ gây lão hóa
Omega-3 là một loại chất béo tốt thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, quả bơ, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia…
Các axit béo này mang đặc tính chống viêm, giúp đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.
Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung đầy đủ omega-3, qua chế độ ăn hoặc uống bổ sung, có khả năng giúp giảm viêm liên quan đến các bệnh rối loạn thần kinh, thoái hóa thần kinh và tâm thần như trầm cảm, bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ.
Hơn thế, omega-3 cũng có thể làm giảm viêm bằng cách tăng lượng phân tử chống viêm trong cơ thể. Vì vậy, tiêu thụ đủ thực phẩm giàu omega-3 sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng viêm nhiễm một cách hiệu quả, giúp chống lão hóa.
Các loại thực phẩm giàu omega-3.
2. Không ăn đủ rau xanh và trái cây
Không phải ai cũng có thói quen ăn nhiều rau xanh và trái cây. Đây là một trong những thói quen ăn uống gây viêm nhiễm. Thay vào đó, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm như quả mọng, cải bó xôi, cải xoăn sẽ giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, chất xơ từ rau củ và trái cây có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, như giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, duy trì vóc dáng cân đối…
3. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất AGE
Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra AGE - một loại hợp chất glycate hóa bền vững tích tụ trong cơ thể khi chúng ta già đi.
Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm như thịt đỏ nấu chín, carbohydrate tinh chế như cơm trắng, bánh mì trắng đều có chứa AGE… có thể dẫn đến tổn thương tế bào, viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Cụ thể, làn da sẽ xuất hiện các nếp nhăn, bọng mắt, mụn trứng cá…
4. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, thịt nguội… được coi là những "thủ phạm" hàng đầu gây ra chứng viêm và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Thực phẩm chế biến sẵn, xuất hiện nhiều trong văn hóa ẩm thực phương Tây, là nguyên nhân gây phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn đường ruột, kích hoạt phản ứng miễn dịch dẫn đến viêm mạn tính. Nói cách khác, tiêu thụ nhiều thực phẩm qua chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.
5. Uống nhiều rượu
Tiêu thụ nhiều rượu là thói quen làm tăng tình trạng viêm cũng như nguy cơ mắc các bệnh viêm mạn tính.
Sử dụng rượu bia hay các loại đồ uống có cồn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến bề ngoài như màu da, tóc khô xơ, da bong tróc, kém sắc... Khi tình trạng này kéo dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Rượu gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Đẩy lùi bệnh hô hấp ở trẻ nhờ ăn những thực phẩm này I SKĐS