DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 thay đổi lối sống giúp kiểm soát bệnh lạc nội mạc tử cung
BS Thu Vân - 14:44 16/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Bệnh thường gây đau bụng dưới dữ dội trước và trong kỳ kinh. Ngoài ra, bệnh có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Nguyên nhân chính xác gây lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được làm rõ. Nhưng dường như có mối tương quan mạnh mẽ giữa những lối sống và tình trạng này. Những thay đổi lối sống dưới đây sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tình trạng lạc nội mạc tử cung:

Đảm bảo giấc ngủ chất lượng

Giấc ngủ đêm tốt có thể khiến bạn trông tươi trẻ và tràn đầy sức sống ngày hôm sau. Thiếu ngủ cấp hoặc mạn tính có thể ảnh hưởng tới hệ nội tiết từ đó dẫn tới thay đổi các mô hình bài tiết hormon. Vì vậy hãy đảm bảo ngủ đủ giấc bằng bất cứ giá nào.

Đừng quên tập thể dục

Vai trò của tập thể dục trong việc làm giảm estrogen dư thừa trong cơ thể đã được chứng minh. Vì vậy hãy duy trì tập thể dục thường xuyên để giảm các triệu chứng bệnh.

Theo dõi cân nặng

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bị thừa cân. Họ được khuyên giảm trọng lượng qua việc duy trì chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp. Duy trì nhật kí thực phẩm để tính toán lượng calo hấp thu và tiêu tốn.

Ăn uống đúng cách

Hãy ăn nhiều hoa quả, rau, các loại hạt và chất béo lành mạnh. Tăng cường hấp thu nhiều chất xơ và cảnh giác với những thực phẩm chế biến, đặc biệt là nếu nó chứa monosodium glutamat. Nhớ rằng, ngay cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn đôi khi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tình trạng của bạn.

Từ bỏ các thói quen xấu

Tránh xa rượu và giảm sự phụ thuộc vào caffein. Gan chịu trách nhiệm loại bỏ oestrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Rượu làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của gan. Caffein có thể làm tăng hàm lượng oestrogen, gây lạc nội mạc tử cung hoặc làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn

Có thể có mối tương quan giữa stress và lạc nội mạc tử cung. Có nhiều phụ nữ bị stress trong cuộc sống bị lạc nội mạc tử cung. Hãy tìm cách thư giãn hoặc  tham gia những hoạt động giảm stress hoặc bằng cách nói chuyện, chia sẻ với bạn bè.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Hạn chế ăn thịt đỏ, giảm mắc lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan (Ý) gần đây đã chỉ ra rằng, trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.
Bài thuốc trị hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù thống kinh, trưng hà, bất dựng của y học cổ truyền.
Lạc nội mạc tử cung tăng nguy cơ sẩy thai
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.
Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là trường hợp khi có mặt tổ chức tuyến, đệm hay tổ chức giống nội mạc tử cung ở ngoài buồng tử cung.
Lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Mới đây bạn tôi đi khám và bác sĩ cho biết bị lạc nội mạc tử cung. Bệnh àny được chữa trị như thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm