5 thay đổi lối sống giúp kiểm soát bệnh lạc nội mạc tử cung

16-07-2019 2:44 PM | Đời sống

SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Bệnh thường gây đau bụng dưới dữ dội trước và trong kỳ kinh. Ngoài ra, bệnh có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Nguyên nhân chính xác gây lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được làm rõ. Nhưng dường như có mối tương quan mạnh mẽ giữa những lối sống và tình trạng này. Những thay đổi lối sống dưới đây sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tình trạng lạc nội mạc tử cung:

Đảm bảo giấc ngủ chất lượng

Giấc ngủ đêm tốt có thể khiến bạn trông tươi trẻ và tràn đầy sức sống ngày hôm sau. Thiếu ngủ cấp hoặc mạn tính có thể ảnh hưởng tới hệ nội tiết từ đó dẫn tới thay đổi các mô hình bài tiết hormon. Vì vậy hãy đảm bảo ngủ đủ giấc bằng bất cứ giá nào.

Đừng quên tập thể dục

Vai trò của tập thể dục trong việc làm giảm estrogen dư thừa trong cơ thể đã được chứng minh. Vì vậy hãy duy trì tập thể dục thường xuyên để giảm các triệu chứng bệnh.

Theo dõi cân nặng

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bị thừa cân. Họ được khuyên giảm trọng lượng qua việc duy trì chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp. Duy trì nhật kí thực phẩm để tính toán lượng calo hấp thu và tiêu tốn.

Ăn uống đúng cách

Hãy ăn nhiều hoa quả, rau, các loại hạt và chất béo lành mạnh. Tăng cường hấp thu nhiều chất xơ và cảnh giác với những thực phẩm chế biến, đặc biệt là nếu nó chứa monosodium glutamat. Nhớ rằng, ngay cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn đôi khi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tình trạng của bạn.

Từ bỏ các thói quen xấu

Tránh xa rượu và giảm sự phụ thuộc vào caffein. Gan chịu trách nhiệm loại bỏ oestrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Rượu làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của gan. Caffein có thể làm tăng hàm lượng oestrogen, gây lạc nội mạc tử cung hoặc làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn

Có thể có mối tương quan giữa stress và lạc nội mạc tử cung. Có nhiều phụ nữ bị stress trong cuộc sống bị lạc nội mạc tử cung. Hãy tìm cách thư giãn hoặc  tham gia những hoạt động giảm stress hoặc bằng cách nói chuyện, chia sẻ với bạn bè.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn