Mặc dù lạc là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ cần lưu ý. Đặc biệt đối với những người bị dị ứng hoặc có tình trạng sức khỏe cụ thể cần lưu ý về những rủi ro sức khỏe từ lạc.
Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, dị ứng lạc ngày càng gia tăng ở trẻ em, đã tăng 21% kể từ năm 2010 và khoảng 2,5% thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ có thể bị dị ứng với lạc. Vì vậy, ngay cả khi chỉ bị phản ứng dị ứng nhẹ với lạc, vẫn cần đi khám để đề phòng nguy cơ xảy ra phản ứng nghiêm trọng hơn trong tương lai.
Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn lạc:
1. Lạc có thể gây phản ứng dị ứng
Lạc thuộc cây họ đậu (cùng họ với đậu Hà Lan và đậu lăng). Lạc là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất. Đôi khi mọi người sẽ hết dị ứng thực phẩm theo thời gian nhưng có những người có thể bị dị ứng suốt đời. Đối với một số người bị dị ứng với lạc, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.
Dị ứng lạc là một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất và chúng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, từ các triệu chứng nhẹ như nổi mề đay và ngứa đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Những người bị dị ứng lạc phải tuyệt đối tránh lạc và các sản phẩm có chứa lạc để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.
2. Có thể gây các vấn đề cho dạ dày và tiêu hóa
Hàm lượng chất béo dao động từ 44-56% và bao gồm chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, phần lớn trong số đó bao gồm acid oleic và linoleic.
Lạc chứa nhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, việc tiêu thụ một lượng lớn lạc hoặc các sản phẩm từ lạc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí có thể dẫn đến khó chịu ở dạ dày. Táo bón, tiêu chảy và đầy hơi là những vấn đề phổ biến liên quan đến việc ăn quá nhiều lạc, đặc biệt nếu không quen với thực phẩm giàu chất xơ.
Vì vậy, nên dùng lạc với số lượng vừa phải nếu đang mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày và tiêu hóa.
3. Ô nhiễm aflatoxin
Đậu phộng dễ bị nhiễm aflatoxin, là những hợp chất độc hại do một số loại nấm mốc tạo ra. Các phản ứng dị ứng có thể chậm hoặc có thể xảy ra ngay lập tức, nó phụ thuộc vào loại nấm mốc đó. Mức độ phơi nhiễm aflatoxin cao có liên quan đến tổn thương gan và tăng nguy cơ ung thư gan.
Chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Craggs-Dino (Hoa Kỳ) cho biết, trong một số trường hợp, nấm mốc trên thực phẩm hư hỏng có thể nguy hiểm, vì vậy nếu đột nhiên xuất hiện các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, nhiệt độ tăng cao hoặc tiêu chảy, nên đến bệnh viện ngay lập tức.
Để giảm thiểu phơi nhiễm aflatoxin, điều cần thiết là phải bảo quản lạc đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát và tiêu thụ chúng trong khung thời gian hợp lý.
4. Hàm lượng oxalate có thể gây hại cho thận
Đậu phộng có chứa oxalat, hợp chất tự nhiên có thể hình thành tinh thể và góp phần phát triển sỏi thận ở những người nhạy cảm. Những người dễ bị sỏi thận có thể cần phải hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng oxalate cao như đậu phộng.
5. Tác động tiềm ẩn đến lượng đường trong máu
Mặc dù lạc có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, nghĩa là chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm lạc có đường hoặc có hương vị như bơ đậu phộng hoặc đồ ăn nhẹ bằng kẹo lạc có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Lạc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải lưu ý đến các tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt đối với những người bị dị ứng, các vấn đề về tiêu hóa hoặc các vấn đề sức khỏe cụ thể. Chế độ ăn điều độ, đa dạng và cân bằng các thực phẩm khác là chìa khóa để tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng của đậu phộng đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Ai không nên ăn lạc?