Hà Nội

5 sai lầm khiến người bị đột quỵ rơi vào nguy hiểm

07-09-2021 3:00 PM | Y học 360

Với những người bị đột quỵ, mỗi giây phút trôi qua đều có giá trị. Do đó, những hành động vào thời điểm ai đó đang bị đột quỵ cũng rất quan trọng. Nếu đúng, sẽ giúp người bệnh duy trì tính mạng, giảm bớt những biến chứng. Nhưng nếu sai lầm cũng khiến người bị đột quỵ nguy hiểm hơn tới tính mạng.

photo-1630377935791

Cảnh báo 5 sai lầm khiến người bị đột quỵ rơi vào nguy hiểm

Đột quỵ là tình trạng cấp tính, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc mạch máu não bị vỡ khiến não bộ tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc cấp cứu kịp thời là rất cần thiết. Tuy vậy, ít ai biết rằng, 5 sai lầm dưới đây có thể khiến cho người bị đột quỵ rơi vào nguy hiểm.

Bỏ qua những triệu chứng cảnh báo trước

Đột quỵ thường xuất hiện với các triệu chứng như: Méo miệng, xây xẩm mặt mày, tê yếu tay chân, khó nói,... Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng này thường bị người bệnh bỏ qua nên không được cấp cứu sớm. Kết quả là ngay cả khi được cứu sống, người bệnh vẫn phải đối mặt với những di chứng rất nặng nề.

Đi ngủ sau khi trải qua cơn đột quỵ não thoáng qua

Những người sống sót qua cơn đột quỵ chia sẻ rằng họ thường cảm thấy rất buồn ngủ khi cơn đột quỵ não thoáng qua diễn ra. Nhiều người đến bệnh viện sau khi đã ngủ một vài giờ vì quá mệt mỏi. Điều này rất nguy hiểm, bởi càng kéo dài thời gian để điều trị thì khả năng hồi phục sau đột quỵ lại càng giảm và cơn đột quỵ nặng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Tự ý sử dụng thuốc

Có hai loại đột quỵ đó là xuất huyết não khi mạch máu bị vỡ ra và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xuất hiện bởi cục máu đông trong lòng mạch. Mặc dù có tới 80% các trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhưng không có gì chắc chắn người bệnh nằm trong số 20% còn lại. Do đó, không nên sử dụng thuốc điều trị trước khi đến phòng cấp cứu và xác định rõ người bệnh đang thuộc nhóm đột quỵ nào.

photo-1630377938719

Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa xác định dạng đột quỵ đang mắc phải (Ảnh minh họa)

Sử dụng thức ăn và đồ uống trước khi xe cấp cứu đến

Một cơn đột quỵ có thể gây liệt cơ mặt, khiến người bệnh khó nuốt hơn bình thường. Do vậy, không nên sử dụng thức ăn, đồ uống trước khi xe cấp cứu đến để tránh tình trạng người bệnh bị nghẹn, khó thở.

Tự lái xe đến phòng cấp cứu

Đột quỵ cũng có thể khiến cho lực cơ, phản xạ tay chân của bạn yếu đi nghiêm trọng. Đồng thời, thị giác, thính giác cũng bị ảnh hưởng và việc tự lái xe trở nên cực nguy hiểm. Thay vào đó, hãy gọi cấp cứu để được giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể.

Nên làm gì để giảm bớt nguy hiểm khi bị đột quỵ?

Để giảm bớt những nguy hiểm khi bị đột quỵ, người bệnh có thể tham khảo một vài gợi ý sau:

Điều trị ổn định bệnh lý nền

Đột quỵ thường dễ xảy ra hơn khi bị mắc các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường không được kiểm soát. Do vậy, người bệnh cần phải được điều trị ổn định các bệnh lý nền, kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, đường máu, mỡ máu,... trong mức ổn định.

Nhận biết sớm những triệu chứng của đột quỵ

Nhận biết các triệu chứng sớm của đột quỵ là điểm mấu chốt giúp người bệnh được cấp cứu kịp thời. Do đó, ở những người có nguy cơ đột quỵ cao cần biết đến những triệu chứng sớm của đột quỵ như:

photo-1630377939719

Nhận biết sớm các triệu chứng đột quỵ để được cấp cứu kịp thời (Ảnh minh họa)

- Đột nhiên xây xẩm mặt mày, nhìn mờ, chóng mặt.

- Bỗng nhiên có cảm giác bối rối, không hiểu mọi người xung quanh đang làm gì, nói gì.

- Khó khăn trong việc nâng một cánh tay lên.

- Nói chuyện dần trở nên khó khăn, nói nhịu.

- Nụ cười méo mó, tê cứng nửa bên mặt.

- Mất thăng bằng, đi lại khó khăn, dễ ngã.

- Đau đầu dữ dội hoặc khó chịu vùng đầu, có thể gây buồn nôn, nôn.

- Thị lực giảm, nhìn mờ không rõ.

- Khó khăn trong phối hợp các hoạt động tay chân.

Gọi cấp cứu ngay lập tức khi thấy xuất hiện các triệu chứng

Khi phát hiện mình đang gặp phải một hoặc một số trong những dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ, đặc biệt là méo miệng, lệch mặt, khó nói, tê yếu chân tay hay nhìn mờ,... thì cần gọi cấp cứu ngay. Nếu như không kịp, người bệnh có thể tìm cách thông báo ngay cho người thân hoặc những người xung quanh gần nhất để được giúp đỡ gọi cấp cứu kịp thời.

Thường xuyên sử dụng sản phẩm dự phòng đột quỵ

Dân gian có câu: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Do vậy mà biện pháp hữu ích nhất để giảm thiểu nguy hiểm khi đột quỵ chính là ngăn nó không xảy ra. Để làm được điều này, đơn giản nhất đó là sử dụng những sản phẩm dự phòng đột quỵ có thành phần chính là nattokinase - có khả năng hỗ trợ phá tan cục máu đông. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm uy tín, chất lượng cao, được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu đảm bảo.

photo-1630377940749

Nên sử dụng thêm sản phẩm dự phòng đột quỵ có chứa nattokinase (Ảnh minh họa)

Sản phẩm hỗ trợ ngừa đột quỵ tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn JNKA Nhật Bản

Hiện nay, trên thị trường, phần lớn các sản phẩm ngừa đột quỵ đều có thành phần chính là hoạt chất nattokinase - một chất có nguồn gốc từ món đậu tương lên men truyền thống của Nhật Bản. Đây là thành phần đã được nghiên cứu chứng minh về khả năng phá tan cục máu đông - nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Thành lập từ năm 2003, JNKA - Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association) với sứ mệnh là quảng bá về Nattokinase, cung cấp những cơ sở khoa học xác thực và chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm Nattokinase.

Hiện nay, Dược Hậu Giang là thành viên JNKA duy nhất tại Việt Nam. Công ty nhập nguồn nguyên liệu nattokinase độc quyền từ phòng thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản (JBSL). Đây là đơn vị đầu tiên trên thế giới phân lập thành công nattokinase và nhận bằng sáng chế vào năm 1988. Nattokinase của JBSL có 100% tự nhiên, hiệu lực cao và được nghiên cứu nhiều nhất thế giới (>35 nghiên cứu).

photo-1630377941896

3 sản phẩm phòng đột quỵ đạt chứng nhận JNKA đầu tiên tại Việt Nam

Sau gần 50 năm có mặt trên thị trường, Dược Hậu Giang đã phát triển thành công 3 sản phẩm đạt JNKA là NattoEnzym, NattoEnzym 1000 và NattoEnzym Red Rice. Đây cũng là 3 sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đạt dấu mộc JNKA tính tới thời điểm hiện tại. Đặc biệt, tính đến năm 2021, NattoEnzym chính thức đạt thành tích 10 năm liên tiếp được đóng dấu mộc JNKA trên bao bì sản phẩm. Đây chính là lời khẳng định về hiệu quả, chất lượng của sản phẩm phòng đột quỵ nói riêng và uy tín của Dược Hậu Giang nói chung.

NATTOENZYM

Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông

Sản phẩm NattoEnzym có 3 phiên bản: NattoEnzym hàm lượng 670FU nattokinase/ viên, NattoEnzym hàm lượng 1000FU nattokinase/viên và NattoEnzym Red rice bổ sung men gạo đỏ.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ tăng tuần hoàn và giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym 1000 - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm cholesterol máu và hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

Cả 3 phiên bản đều có dấu xác nhận JNKA từ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản

NattoEnzym dùng hỗ trợ hiệu quả cho người bị huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu và người có nguy cơ bị huyết khối.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: 02713.891433.

Xem thêm tại: https://nattoenzym.dhgpharma.com.vn/

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính.

Giấy phép quảng cáo số 2097/2020/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnhPV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH