DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 sai lầm khi dùng kháng sinh
ThS.Nguyễn Quốc Khánh - 09:22 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thực tế lâm sàng, nhiều trẻ bị ho, sốt, viêm mũi họng... trước khi được đưa đến gặp bác sĩ để khám bệnh thì phụ huynh đã tự ý mua kháng sinh về cho trẻ uống. Sai lầm lớn nhất là đã dùng kháng sinh cho tất cả các loại bệnh dẫn đến một cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh. Sau đây là các sai lầm thường gặp.

Uống thuốc mau dứt triệu chứng mới là thuốc tốt

Khi bị bệnh, ai cũng muốn bệnh mau khỏi. Chính tâm lý này mà bệnh nhân tin rằng thuốc “mạnh” mới  là thuốc tốt. Vì  thế, một số  bác sĩ đã chiều lòngbệnh nhân mà kê đơn thuốc kháng sinh liều cao.

Một số trường hợp bệnh nhân truyền miệng cho nhau bác sĩ A giỏi, nhà thuốc B bán thuốc  tốt, nên uống thuốc vào bệnh khỏi  nhanh... Tuy nhiên, họ đâu biết rằng kháng sinh uống sai cũng như uống độc dược. Khi dùng liều cao thì cũng sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc. Nhẹ thì ngứa ngáy khó chịu, nổi ban, nặng có thể bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong...Và điều tệ hại là khi đã dùng kháng sinh mạnh, liều cao sẽ dẫn đến việc nhờn thuốc.

Uống thuốc không đủ liều

Tâm lý chung dựa trên sự hiểu biết không đầy đủ của nhiều người bệnh thường là “thuốc Tây nó hại” lắm, cho nên chỉ cần uống mấy liều nó đỡ, đỡ rồi thì thôi. Chứ mấy ông bác sĩ kê toa lắm thuốc vừa tốn tiền lại vừa hại hết cả người.

Tuy nhiên, kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm khuẩn, nhưng phải được sử dụng đúng liều và đủ thời gian thì kháng sinh mới phát huy được tác dụng này. Còn nếu khi dùng kháng sinh, mà mới thấy triệu chứng bệnh giảm, dùng chưa đủ thời gian mà đã dừng thuốc, thì vi khuẩn lúc này có thể mới bị suy yếu, nhưng lại sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ, chúng sẽ “rút ra kinh nghiệm” chống kháng sinh và sẽ tồn tại mạnh mẽ hơn. Vi khuẩn sẽ sản sinh ra thế hệ sau “gan lì” hơn và tất nhiên, kháng sinh không còn tác dụng với chúng. Đó là lý do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày, “đánh” kháng sinh là phải “đánh” tận gốc vi khuẩn. Các nhà khoa học đã tính toán tùy theo liều dùng mà kháng sinh cần phải uống đủ 7-10 ngày thì vi khuẩn mới “sạch” được.

kháng sinhUống kháng sinh cần đúng liều và đủ thời gian.

Dùng thuốc theo mách bảo

Thường các phụ huynh hay chia sẻ với nhau về bệnh của con mình. Chia sẻ này thường nhận được sự cảm thông: “Bệnh này giống hệt bệnh của con tôi, để tôi đưa cho cái thuốc con bé nhà tôi đã dùng, nhanh khỏi lắm, đỡ phải đưa con đi khám bệnh vừa tốn kém, vừa chờ đợi lâu mà biết đâu lại bị lây bệnh khác...”. Và thế là không ít  phụ huynh “tặc lưỡi” nhận thuốc được tặng (hoặc đi mua thuốc giống hệt) về dùng cho con.

Điều này là sai lầm lớn, nhưng  thực tế lâm sàng lại rất hay gặp ở các phụ huynh. Bởi ngay cả khi có thể là bệnh giống hệt nhau thì việc dùng kháng sinh trên mỗi cá thể bệnh nhân lại khác nhau.

Dùng lại thuốc của lần trước

Với tâm lý ngại đi khám bệnh và tiếc tiền thuốc, không ít các trường hợp bệnh nhân sử dụng lại thuốc của lần trước còn lại khi có triệu chứng bệnh giống nhau. Đây là một sai lầm lớn, bởi có  thể bệnh lần sau dù có  triệu chứng “giống” với lần trước nhưng chưa chắc đã phải cùng là một bệnh. Mà ngay cả khi bệnh đó tái phát thì việc dùng thuốc của lần sau chưa chắc đã giống lần trước. Hơn nữa, thuốc của lần trước (đã mua được bao nhiêu ngày, tháng? Đã mở hộp/lọ/vỉ thuốc ra chưa?) thì chất lượng thuốc không chắc đã được bảo đảm. Bởi chất lượng của thuốc còn phụ thuộc vào việc bảo quản: nhiệt độ, tủ thuốc, ánh sáng... đã có thể đã làm thay đổi, thậm chí mất tác dụng của thuốc. Do đó, đừng bao giờ trả giá với sinh mệnh của mình khi dùng lại thuốc đã cũ.

Tự ý đổi thuốc

Kháng sinh dù có mạnh đến đâu, cũng cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng, chứ không thể vừa uống, bệnh đã khỏi. Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc chưa hết liều nhưng thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Nhiều trường hợp bác sĩ giải thích thì không nghe, còn chê “bác sĩ trình độ kém” và đi khám bệnh nơi khác chiều ý mình mới chịu. Đây cũng là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân.

Còn đối với bác sĩ, khi bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng, họ sẽ cần xem xét đến các khía cạnh như: Bệnh nhân đã tuân thủ đúng liều chưa? khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân như thế nào... rồi mới ra chỉ định tiếp theo được.

ThS.Nguyễn Quốc Khánh

Tin liên quan
Nhiễm nấm khi dùng kháng sinh, vì sao?
SKĐS - Tôi bị mụn trứng cá, đi khám bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh uống tetracyclin kết hợp với thuốc bôi. Uống được 7 ngày tôi thấy ngứa âm đạo (giống như bị nhiễm nấm mà tôi đã từng bị trước đây). Vậy có phải tình trạng của tôi gặp phải là do thuốc không? Tại sao uống thuốc kháng sinh lại gây nấm âm đạo? Tôi có nên ngừng thuốc?
Không lạm dụng kháng sinh trong xử lý viêm họng, viêm amidan
SKĐS - Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm gan, thận tổn thương, loạn khuẩn đường ruột, tạo vi khuẩn kháng thuốc và làm suy giảm miễn dịch, đặc biệt là ở trẻ.
Sử dụng kháng sinh liều cao có trị dứt điểm bệnh phụ khoa?
SKĐS - Tôi bị viêm âm đạo, đi khám phụ khoa, bác sĩ có kê đơn thuốc kháng sinh metronidazole, bệnh có thuyên giảm nhưng sau một thời gian bệnh lại tái phát. Vậy xin hỏi tôi có nên mua lại đơn thuốc cũ với liều cao hơn để điều trị bệnh cho dứt điểm không? Mong bác sĩ giải đáp.
Khi viêm họng, không nên tự ý dùng kháng sinh
SKĐS - Thời tiết hiện đang trong thời kỳ giao mùa, là thời điểm các bệnh lý đường hô hấp tăng cao ở cả người lớn và trẻ em. Trong đó, viêm họng là căn bệnh rất phổ biến. Hầu hết các trường hợp, bệnh nhân đều tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống, trong tình trạng không quá nghiêm trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm