5 nguyên nhân gây đái tháo đường có thể phòng ngừa

SKĐS – Đái tháo đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, thận, tổn thương võng mạc, cắt cụt chi… Vậy có phòng ngừa được đái tháo đường không?

Bệnh đái tháo đường là một rối loạn chuyển hóa mạn tính được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao, do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả.

Thói quen đóng một vai trò quan trọng trong bệnh đái tháo đường, do lựa chọn lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém, ít vận động, hút thuốc và uống quá nhiều rượu… có thể góp phần gây béo phì, kháng insulin và phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

photo-1692434049962

Đái tháo đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường có thể phòng ngừa:

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Tiêu thụ quá nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ngăn chặn nguy cơ này bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giàu ngũ cốc, trái cây, rau, protein nạc và chất béo lành mạnh, hạn chế đồ uống có đường… là rất quan trọng để duy trì lượng đường trong máu.

2. Lối sống ít vận động tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Thiếu hoạt động thể chất có thể góp phần gây béo phì và kháng insulin.

Do đó, tham gia tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc đạp xe, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện độ nhạy insulin… giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

3. Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Trong khi di truyền học đóng một vai trò nào đó, thì việc điều chỉnh lối sống có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc phòng ngừa bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm tiền đái tháo đường có thể giúp chúng ta bắt đầu những thay đổi lối sống cần thiết, ngăn ngừa phát triển thành bệnh.

4. Béo phì

photo-1692434050932

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.

Trọng lượng cơ thể dư thừa, đặc biệt là béo bụng, có liên quan chặt chẽ với bệnh đái tháo đường type 2.

Để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, duy trì cân nặng hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp là rất quan trọng.

Ngay cả việc giảm cân vừa phải cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

5. Hút thuốc và lạm dụng rượu

Hút thuốc và uống quá nhiều rượu góp phần kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Bỏ thuốc lá và uống rượu là những biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 2.

Theo đó, nam giới chỉ nên giới hạn uống 2 ly rượu/ngày, trong khi chỉ 1 ly rượu/ngày đối với nữ.

Điều trị đái tháo đường cần được cá thể hoá trên từng người bệnhĐiều trị đái tháo đường cần được cá thể hoá trên từng người bệnh

SKĐS - Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Việc điều trị cần được cá nhân hóa và phối hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.

Mời độc giả xem thêm video:

Tập luyện và ăn uống với bệnh đái tháo đườngBích Ngọc
(Theo THS)
Ý kiến của bạn