DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
5 người thiệt mạng vì động đất 8,3 độ gây sóng thần ở Chile
14:25 17/09/2015 GMT+7
Trận động đất mạnh 8,3 độ richter đã làm các tòa nhà ở thủ đô Santiago rung lắc mạnh và mọi người dân phải đổ hết ra đường

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, đã xuất hiện những con sóng thần lớn ở bờ biển Chile sau động đất mạnh 8,3 độ richter làm rung chuyển thủ đô Chile tối qua 16/9. Cảnh báo sóng thần đã được ban bố trên khu vực trải dài tới Peru, trong khi người dân các vùng duyên hải được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGV) cho biết, trận động đất xảy ra lúc 18h 54 phút giờ địa phương, tâm chấn ở độ sâu gần 8 mét và cách thành phố Santiago hơn 200km về phía bắc – tây bắc. Trận động đất mạnh 8,3 độ richter đã làm các tòa nhà ở thủ đô Santiago rung lắc mạnh và mọi người dân phải đổ hết ra đường. Trận động đất xảy ra vào giờ cao điểm đã gây xáo trộn giao thông khiến nhiều người bị mắc kẹt trên đường.

5 người thiệt mạng vì động đất 8,3 độ gây sóng thần ở Chile

Động đất khiến các tòa nhà ở Santiago rung lắc mạnh (Ảnh AP).

Cơ quan cảnh báo thiên tai của Chile cho biết, những cơn sóng lớn sau động đất có thể cập bờ vào lúc 23h theo giờ địa phương (tức trưa nay theo giờ Việt Nam). Vài phút sau khi cảnh báo sóng thần được phát đi tại cảng Valparaiso của Chile, nhiều cơn dư chấn khác tiếp tục xảy đến và cơ quan chức năng lập tức phát đi cảnh báo sóng thần trên toàn bộ các khu vực bờ biển của nước này.

Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, tại khu vực gần Coquimbo của Chile đã xuất hiện sóng thần cao hơn 3 mét gây ngập lụt và mất điện trên khoảng 95% diện tích thành phố. Thị trưởng Coquimbo Cristian Galleguillos cho biết, người dân thành phố đã được sơ tán trước khi các đợt sóng bắt đầu ập vào bờ. Hàng loạt người dân tại các khu vực bờ biển từ Arica tới Puerto Aysen đã có lệnh buộc phải sơ tán. Hải quân Chile thì cho biết, thị trấn duyên hải Coquimbo đã phải hứng chịu sóng thần cao đến 4,5 mét.

Tại La Serena, thành phố phía bắc Coquimbo, một trung tâm mua sắm bị động đất làm hư hại với trần nhà, tường... bị sụp xuống. Hãng tin Reuters dẫn lời một số nhân chứng cho rằng, chấn động gây ra bởi trận động đất này có thể cảm nhận từ thủ đô Buenos Aires của Argentina và phía bờ Đông của Nam Mỹ.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp với đội ứng phó tình trạng khẩn cấp của chính phủ. Cơ quan chức năng bước đầu ghi nhận 5 trường hợp tử vong vì động đất. Tổng thống Chile cho biết, nhiều khả năng ngay ngày mai (tức đêm nay theo giờ Việt Nam), bà sẽ đến các khu vực bị ảnh hưởng.

“Tôi sẽ xác định chính xác những khu vực này sau khi nhận được thông tin cụ thể hơn và sẽ nói chuyện với các quan chức địa phương để xem họ cần hỗ trợ gì. Điều quan trọng nhất hôm nay là hỗ trợ người dân, bảo vệ họ và tránh xảy ra thêm thương vong”- bà Michelle Bachelet nói.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Chile kể từ sau trận động đất mạnh 8,8 độ richter xảy ra tháng 2/2010 cũng gây ra sóng thần và làm hơn 500 người thiệt mạng.

Trong vòng hai tiếng đồng hồ xảy ra động đất, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, quanh khu vực tâm chấn đã xảy ra ít nhất 12 cơn dư chấn với độ mạnh từ 4,9 độ richter trở lên. Nhà địa chấn học của Viện nghiên cứu công nghệ California Caltech (Mỹ), ông Mark Simons nhận định:

“Vấn đề lớn hơn theo tôi là đây chỉ là những chấn động ban đầu và luôn có khả năng đến 1/10 rằng sẽ xảy ra động đất lớn hơn sau đó, thậm chí có thể xảy ra lở đất nên điều khôn ngoan nhất lúc này là phải theo dõi chặt chẽ tình hình, kể cả những chấn động nhỏ. Thông thường, những chấn động dù nhỏ hơn cũng có thể lên đến 7,3 độ richter, nghĩa là vẫn có thể gây ra sóng thần cục bộ”.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, quần đảo Polynesia cũng có thể phải hứng chịu sóng thần lên đến 3 mét. Trong khi đó, sóng thần cao khoảng 1 mét cũng có thể đổ bộ vào quần đảo Hawaii của Mỹ vào lúc 13h GMT (tức 8h tối nay theo giờ Việt Nam). Khu vực California của Mỹ cũng nhận được cảnh báo sóng thần./.

 

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm