5 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng giống nhau như: tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở…
Qua khai thác nhanh, cách đó khoảng 1 giờ, các bệnh nhân cùng ăn cơm, có uống rượu ngâm với củ của một loại cây mà theo họ đó là sâm và rượu được mang ra uống lần đầu tiên kể từ khi ngâm.
Các thầy thuốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cấp cứu cho bệnh nhân
Đội ngũ các y, bác sĩ nhận định nguyên nhân gây ngộ độc tập thể qua đường ăn uống và chất gây ngộ độc nghĩ nhiều đến do rượu ngâm. Bằng việc kích hoạt hệ thống báo động đỏ, các thầy thầy thuốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã huy động tối đa nhân lực để cấp cứu người bệnh.
TS. Hoàng Công Tình – Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: “Song song với việc cấp cứu các bệnh nhân, chúng tôi cần nhanh chóng tìm nguyên nhân gây độc. Người nhà của bệnh nhân đã mang rượu mà các bệnh nhân đã uống và loại cây mà họ đã sử dụng củ để ngâm rượu đến bệnh viện. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tra cứu tài liệu, nhận định đây là cây Thương Lục, tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb. Củ và rễ của loại cây này rất giống nhân sâm.
Hình ảnh lá và củ của cây Thương Lục
Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tại bệnh viện, sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định và có thể xuất viện.
Theo tài liệu viết, cây Thương Lục là loại cây có độc chất ở tất cả các bộ phận (rễ, củ, quả, lá). Khi ăn phải loại chất độc này sẽ có các triệu chứng: tê môi – lưỡi, đau bụng, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết dịch đường thở, co giật.