Hà Nội

5 ngày Tết: Gia tăng đột biến nạn nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ vào BV Bạch Mai

20-02-2018 5:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong 5 ngày tết Mậu Tuất đã có 13 trường hợp đến Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat)

 

Chiều ngày 20/2, tức mùng 5 Tết Mậu Tuất- TS Nguyễn Tiến Dũng- Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết trong 5 ngày Tết Mậu Tuất đã có 37 bệnh nhân bị ngộ độc được chuyển đến Trung tâm chống độc, có ngày có đến 10 trường hợp ngộ độc được chuyển đến Trung tâm. Trong số bệnh nhân này có 5 trường hợp ngộ độc rượu, 4 trường hợp ngộ độc ma túy tổng hợp, 3 trường hợp ngộ độc chất ăn mòn, 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biệt có 13 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat)…

Đặc biệt đến thời điểm này, tất cả các ngộ độc rượu tại Trung tâm đều không phát hiện ra hàm lượng methanol trong rượu.

Nạn nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai

“Tết năm nay số trường hợp ngộ độc paraquat Tết Mậu Tuất tăng đáng kể so với các năm trước đó. Tính trung bình từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết, trung bình 3 bệnh nhân ngộ độc paraquat nhập viện. Các trường hợp ngộ độc paraquat thường có nhiều lý do khác nhau như bức xúc chuyện gia đình, làm ăn thua lỗ, mâu thuẫn chuyện tình cảm. Riêng  ngày mùng 5  Tết, có duy nhất 1 bệnh nhân vào Trung tâm thì là bệnh nhân ngộ độc paraquat đó là nam bệnh nhân 19 tuổi là ở Quốc Oai – Hà Nội vì giận nhau với bạn gái nên đã uống khoảng nửa lọ thuốc paraquat”- TS Dũng cho biết thêm.

Theo TS Dũng, trước đây lọ paraquat thường có dung lượng khoảng 100ml. Nay có lọ to đến 450ml lít. Bệnh nhân ngộ độc paraquat thì 70% là tử vong và tuỳ thuộc vào nguòi uống lượng bao nhiêu. Từ 50ml đã tử vong.

Hiện nay, cả Việt Nam và thế giới cũng chưa có cách điều trị triệt để với các bệnh nhân uống parquat. Cách khử độc là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Trường hợp nặng có thể tử vong trong 2-3 ngày, đa phần tử vong trong 5- 7 ngày, thậm chí bệnh nhân tỉnh táo đến 3 tháng nhưng vẫn có thể chết do suy hô hấp. Đặc biệt, các bệnh nhân ngộ độc paraquat không thể thở oxy, nếu dùng sẽ sản sinh ra chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn. Những trường hợp nặng có thể tử vong trong 2-3 ngày, đa phần tử vong trong 5- 7 ngày, thậm chí bệnh nhân tỉnh táo đến 3 tháng nhưng vẫn có thể chết do suy hô hấp.

TS Dũng cũng cho biết thêm, những trường hợp bị ngộ độc paraquat thường tỉnh táo cho đến lúc chết trong tình trạng suy gan.  Đa phần người uống paraquat không ý thức được nguy hại của loại hóa chất này. Ngộ độc hóa chất này đa phần ở tuổi đang lao động, ít người già và trẻ em.

“Các trường hợp này đều mong muốn được cứu sống, chúng tôi cũng rất nỗ lực để cứu bệnh nhân, tuy nhiên có những trường hợp do uống quá nhiều lượng paraquat nên chúng tôi đành “bó tay””- TS Dũng nói

Được biết, trong năm 2017 hầu như trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc đều tiếp nhận điều trị 1 trường hợp ngộ độc paraquat, đa phần không cứu được.

“Chứng kiến những ca tử vong do uống thuốc diệt cỏ tự tử là điều hết sức đau lòng. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có quyết định cấm sử dụng chất paraquat ở nước ta nhưng cho thời hạn áp dụng sau 2 năm, tức đến tháng 2-2019 chất paraquat mới bị cấm sử dụng hoàn toàn ở nước ta. Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào sẽ lại có thêm những ca tử vong” – TS Dũng chia sẻ.

Liên quan đến công tác khám cấp cứu trong dịp Tết Mậu Tuất tại BV Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng- Trưởng phòng Kế hoạch- Tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, đến thời điểm này, đang có 1.466 trường hợp bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai.

Bệnh nhân cấp cứu vào Khoa Cấp cứu- BV Bạch Mai gia tăng trong dịp Tết Mậu Tuất

Theo TS Dương Đức Hùng, trước tết bệnh nhân nào nhẹ thì tạo điều kiện để bệnh nhân ra viện. Những bệnh nhân ỏ lại viện là những bệnh nhân nặng về hô hấp, tim mạch, thận... phải cần sự trợ giúp của nhân viên y tế. Nếu như ngày 30 Tết còn khoảng gần 1.000 bệnh nhân ở lại BV Bạch Mai điều trị thì sáng mùng 1 tăng thêm lên đến 1.200 bệnh nhân.

Sau đó các ngày tiếp theo đều tăng khoảng 80 bệnh nhân/ ngày. Có một số bệnh nhân chuyển từ BV Việt Đức sang, những khoa nào có máy thở thì chuyển bệnh nhân đến hết. Ngộ độc rượu rải rác cả năm, tuy nhiên lễ tết tăng lên, thông thường khi vào đến BV Bạch Mai đã suy đa tạng, nặng cần sự trợ giúp của thầy thuốc chuyên khoa, lọc máu...

 

Tương tự như BV Bạch Mai, tạ BV Việt Đức, trong 4 ngày Tết năm nay, số ca nhập viện vì tai nạn giao thông (TNGT) tăng không nhiều (tăng khoảng 10%) song số ca bị chấn thương nặng do TNGT lại tăng đột biến. Đáng chú ý hơn, khoảng 60% số ca TNGT vào cấp cứu có sử dụng rượu bia.
Cụ thể, ngày 30 Tết, trong số 124 bệnh nhân vào khoa Cấp cứu của bệnh viện này thì có tới 105 ca do TNGT. Ngày mùng 1 Tết khoa Cấp cứu tiếp nhận 95 bệnh nhân, trong đó 76 ca do TNGT.
Ngày mùng 2 Tết, lượng bệnh nhân nhập viện tăng vọt lên 141 ca, trong đó 128 ca do TNGT, 30 ca bị chấn thương sọ não. Ngày mùng 3 Tết có 173 bệnh nhân nhập viện thì 126 do TNGT, đặc biệt có tới 92 ca bị chấn thương sọ não. Ngày mùng 4 Tết cũng có tới 119 ca/ 151 ca nhập viện là do TNGT, trong đó 56 ca bị chấn thương sọ não.
Do lượng bệnh nhân bị chấn thương nặng, chấn thương sọ não tăng rất cao so với ngày thường cũng như dịp Tết các năm trước khiến cho BV Việt Đức nhiều thời điểm rơi vào tình trạng “vỡ trận”. Chẳng hạn như ngày mùng 4 Tết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận tới 92 ca chấn thương sọ não, nhiều ca đa chấn thương khác, các trường hợp này đều cần phẫu thuật ngay dẫn tới quá tải bởi toàn viện chỉ có 45 giường mổ.
BS Vũ Văn Hà, khoa Phẫu thuật tiết niệu – trực Khoa cấp cứu Bệnh viện Việt Đức sáng 20-2 (mùng 5 Tết) cho biết, bình quân mỗi ngày Tết, BV Việt Đức mổ cấp cứu khoảng trên 30 ca chấn thương nặng. Các bác sĩ, nhân viên y tế, các thiết bị phục vụ điều trị gần như được huy động tối đa.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH