Vào mùa hè, mọi người thường rất ngại uống thuốc sắc hay các dạng thuốc khác mà ưa dùng phép ẩm thực, liệu pháp trong bồi bổ và chữa bệnh, trong đó có món canh thuốc. Đây là phương pháp đơn giản nhằm điều hòa và nâng cao sức khỏe, góp phần ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật. Các món bổ dưỡng trong mùa hè thường coi trọng chua ngọt hóa âm, dưỡng âm sinh tân – thanh bổ, đồng thời cần kiện tỳ thẩm thấp.
Canh thuốc ngó sen sườn non
Ngó sen 150 - 200g, sườn non 150 - 200g, hầm nhừ ăn. Tác dụng bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.
Canh thuốc nhân sâm hạt sen
Nhân sâm 6g, hạt sen 10 hạt, đường phèn 15g. Nhân sâm và hạt sen nấu chín, cho đường phèn vào, đun cách thủy trong 1 giờ. Món này bổ dưỡng, thanh nhiệt, rất tốt cho người bệnh sau khi nằm viện bị suy nhược cơ thể, ăn uống kém.
Canh thuốc cá bống đẳng sâm hoàng kỳ
Cá bống 500g, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, sơn dược 30g. Cá bống 500g làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu canh. Dùng tốt cho người bị tỳ hư, thở gấp, mệt mỏi, ăn kém, đầy trướng bụng sau khi ăn, sa tử cung trực tràng...
Canh thuốc dạ dày bát bảo
Dạ dày lợn 1 cái to rửa sạch, dùng dây sạch buộc chặt 1 đầu. Cho vào trong dạ dày các thứ sau: Hạt sen 100g, hạt khiếm thực 100g, hạt ý dĩ 150g, hạnh nhân ngọt 60g, dấm ăn 100g, tôm nõn 100g, chân giò hun khói thái quân cờ 60g, trộn đều, gạo nếp 250g, buộc lại, nêm gia vị, hầm chín. Ăn cái uống nước. Công dụng: bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.
Canh thuốc cá chim, nhị bạch
Cá chim Dạ dày hầm bát bảo bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.250g, bạch truật 15g, bạch thược 15g. Nấu dạng canh, bỏ bã thuốc, thêm gia vị thích hợp. Món này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng.