Những thực phẩm tốt cho người cảm lạnh
Gạo lứt giàu chất xơ, chất đạm, tinh bột, chất béo, các nguyên tố vi lượng như magiê, sắt, canxi… tốt cho tim mạch, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng.
Tía tô là loại rau gia vị chứa tinh dầu. Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc phổ biến có tính ấm, vị cay, dùng trị cảm mạo, sổ mũi, đau đầu rất tốt.
- Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm rất tốt. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng. Các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng.
Củ cải trắng chứa protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; các vitamin B1, B2, PP, C…
Củ cải cũng là vị thuốc tốt trong Đông y, có tác dụng hỗ trợ chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá…
Cà rốt là thực phẩm quen thuộc, rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin C và carotene giúp tăng cường miễn dịch, tăng thị lực, bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại vi khuẩn…
- Hành
Không chỉ là gia vị phổ biến, hành còn là vị thuốc có khả năng giải cảm, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, chữa cảm sốt, nhức đầu rất hiệu quả.
5 món ăn tốt cho người bị cảm lạnh
1. Cháo trứng gà
- Nguyên liệu
- Gạo tẻ 50g
- Trứng gà 1 quả
- Lá tía tô 30g
- Hành tím 1 củ
- Gừng tươi 3 lát.
- Cách làm
- Nấu gạo thành cháo nhừ rồi cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan.
- Cho tía tô, hành đã thái nhỏ và gừng vào quấy đều.
- Nêm gia vị vừa ăn.
- Ăn nóng, ra mồ hôi thì lau khô, nằm nghỉ, tránh gió lùa.
2. Cháo gạo lứt, tía tô
- Nguyên liệu
- Gạo lứt 100g
- Lá tía tô 12g
- Cách làm
- Rửa sạch lá tía tô, đun kỹ lấy nước, bỏ bã.
- Vo gạo lứt, cho vào nước tía tô nấu thành cháo.
- Ăn nóng ngày 2 lần sáng và tối.
3. Canh sườn, củ cải, cà rốt
- Nguyên liệu
- Sườn lợn 300g
- Củ cải 150g
- Cà rốt 150g
- Cách làm
- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng nhỏ, cho nước đun sôi, hớt bỏ bọt, đậy vung, đun lửa nhỏ.
- Củ cải và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Khi sườn gần nhừ thì cho cà rốt, củ cải vào, nấu tiếp cho chín nhừ.
- Nêm nước mắm, muối, đường hoặc bột ngọt vừa ăn.
- Cho tiếp hành lá cắt khúc vào, đảo đều.
- Ăn nóng trong bữa cơm.
4. Cháo hành, gừng
- Nguyên liệu
- Gạo 60g
- Hành cả rễ 6 nhánh
- Gừng tươi 5 lát
- Cách làm
- Cho gạo vào nồi nấu thành cháo nhừ.
- Cho gừng, hành vào rồi đun tiếp một lúc nữa.
- Cho thêm một chút đường.
- Ăn nóng có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm lạnh, ho sổ mũi.
5. Cháo hành, gạo lứt
- Nguyên liệu
- Gạo lứt 50g
- Hành 5 củ
- Cách làm
- Gạo vo sạch nấu thành cháo nhừ.
- Cho hành đã thái nhỏ vào.
- Chia ăn nóng 2-3 lần một ngày.
Ăn món này có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm sốt, ho, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi…
Xem thêm video đang được quan tâm
6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19