5 món ăn - bài thuốc giảm đau đầu

SKĐS - Một số yếu tố khởi phát cơn đau đầu có thể do căng thẳng thần kinh, stress, mất ngủ, thức khuya…

Thiên ma, vị thuốc trị đau đầu

Đau đầu và nhức đầu là hai chứng trạng luôn gắn chặt với nhau. Tìm được nguyên nhân gây đau đầu không dễ dàng. 

Tuy nhiên thông qua cơ chế đặc thù mà đông y gọi là tái lập cân bằng âm dương, điều dưỡng ngũ tạng, nâng cao chính khí, người bệnh có thể sử dụng những món ăn hàng ngày kết hợp với những vị thuốc Bắc thường dùng để điều trị.

Bài 1: Não lợn 1-2 bộ, thiên ma 10g, hồng táo 4 quả. Thiên ma rửa sạch thái lát, hồng táo bỏ hạt, não lợn loại bỏ màng và gân máu, tất cả cho vào bát, thêm nước sâm sấp. Đem hấp cách thủy cho chín cho thêm gia vị, ăn nóng.

Bài 2: Trứng chim cút 10 quả, hạt sen 15g, long nhãn 10g. Trứng chim luộc chín bỏ vỏ, hạt sen bỏ tâm, long nhãn rửa sạch. Tất cả cho vào nồi đun chín, có thể thêm ít đường phèn, ăn cái uống nước.

photo-1628312493819

Đau đầu có thể dùng bài thuốc có Thiên ma

Bài 3: Bạch chỉ 10g, bạch linh 30g, trần bì 8g, bán hạ chế 12g, ý dĩ 100g. Sắc bạch chỉ, bạch linh, trần bì và bán hạ trong nửa giờ rồi bỏ bã lấy nước ninh với ý dĩ thành cháo, thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 4: Thịt vịt 500g, thiên ma 10g, sinh địa 15g. Thịt vịt làm sạch, cắt miếng, hầm mềm cùng với thiên ma, sinh địa. Ăn thịt, uống nước thuốc, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 5: Thịt gà ác 200g, nhân sâm 10g, nhung hươu 3g. Thịt gà rửa sạch thái miếng, nhân sâm, nhung hươu tán vụn, tất cả cho vào bát, chế nước vừa đủ rồi đem hấp cách thủy cho chín, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Mời bạn đọc xem thêm video:

Nam bác sĩ quân đội nghỉ hưu xung phong vào điểm nóng điều trị COVID-19

Mời độc giả xem tiếp kỳ sau bài: Xoa bóp chữa đau đầu


Lương y Vũ Quốc Trung
Ý kiến của bạn