5 món ăn bài thuốc chữa ho trong mùa thu

SKĐS - Ho bốn mùa đều có, nhưng ho của mùa thu là do khí hậu khô hanh, dễ gây tổn thương phế, tân dịch. Bù đắp tân dịch là đặc điểm chính để chữa ho mùa thu.

Đông y cho rằng 3 tháng mùa thu nhiệt độ chênh lệch ban ngày và ban đêm khá lớn, chủ thu lại ứng tại phổi mà gây ra các chứng bệnh liên quan.

Món ăn bài thuốc chữa ho mùa thu

1. Thang lô căn hạnh tỳ chữa ho mùa thu

- Thành phần: Lô căn (rễ sậy) tươi 30g, tỳ bà diệp 15g (tươi thì lấy 30g), hạnh nhân 10g, đường trắng 15g.

- Cách dùng: Lô căn rửa sạch thái mỏng. Hạnh nhân bỏ vỏ bỏ tiêm. Dùng bàn chải chải sạch lông nhung của tỳ bà diệp rửa sạch. Cho hạnh nhân, tỳ bà diệp, lô căn vào nồi, thêm nước đun sôi, nhỏ lửa sắc 15 phút, lọc lấy nước cho đường vào quấy đều là được. Uống thay trà.

- Công dụng:ỡng âm nhuận táo, hóa đàm chỉ khái, chữa ho mùa thu, tổn thương tuyến nước bọt, miệng khô, họng khát, triều nhiệt tâm phiền.

photo-1695560440827

Hạnh nhân, vị thuốc chữa ho mùa thu do nhiệt thịnh.

2. Nước củ cải hạnh nhân

- Thành phần: Củ cải tươi 1kg, hạnh nhân 6g, đường trắng 30g.

- Cách dùng: Hạnh nhân bỏ vỏ, bỏ tiêm, rửa sạch bỏ vào nồi, đổ 200ml nước sắc lấy 100ml. Rửa sạch củ cải, gọt vỏ, thái miếng nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố, cho nước hạnh nhân và đường vào xay nhỏ, lọc lấy nước. Chia uống trong ngày.

- Công dụng: Thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm chỉ khái, lợi tiểu... chữa ho mùa thu do nhiệt thịnh tổn thương tân dịch, nhiều đờm, họng khô khát, tiểu tiện sẻn.

3. Cháo quả la hán

- Thành phần: Quả la hán 15g, gạo tẻ 60g.

- Cách dùng: Rửa sạch quả la hán, đãi sạch cùng bỏ vào nồi cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ quả la hán, ăn vào buổi sáng.

- Công dụng: Dưỡng âm nhuận phế, hóa đàm chỉ khái, lợi họng thông tiện... chữa ho mùa thu do phế nhiệt tổn thương tân dịch, đờm nhiều, yết hầu sưng đau, khản tiếng, đại tiện bí táo…

photo-1695560441970

Quả la hán, vị thuốc chữa ho mùa thu do phế nhiệt

4. Cháo hạnh nhân bối mẫu

- Thành phần: Hạnh nhân 6g, chiết bối mẫu 6g, gạo tẻ 60g, đường trắng 15g.

- Cách dùng: Chiết bối mẫu rửa sạch, bỏ tạp chất, hạnh nhân bỏ vỏ, bỏ tiêm rửa sạch đãi sạch gạo cùng hạnh nhân, bối mẫu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, cho đường vào quấy đều. Dùng ăn bữa sáng.

- Công dụng: Thanh phế hóa đàm, bình suyễn chỉ khái. Chữa ho tiết thu do phế khô táo, ho đờm nhiều, khí suyễn nhẹ, miệng đắng, tâm phiền.

5. Canh bối mẫu thịt nạc

- Thành phần: Bối mẫu 10g, thịt lợn nạc 150g, bột hồ tiêu 3g, gừng tươi 10g, bột đậu Hà Lan 25g, gia vị vừa đủ

- Cách dùng: Rửa sạch bối mẫu, rang thơm lên, nghiền thành bột, trộn đều với bột đậu. Thịt lợn xay nhỏ, ướp gia vị, hành, hồ tiêu. Trộn thịt đã ướp với bột đậu bối mẫu, viên lại. Đun nước sôi, thả thịt đã viên vào nồi đun sôi nhỏ lửa 10-15 phút là được.

- Công dụng: Thanh phế hóa đàm, chỉ khái bổ hư...  chữa ho mùa thu, ho có đờm, cơ thể hư nhược.

Mời bạn xem thêm video:

Phòng bệnh hô hấp khi thời tiết chuyển lạnh

Lương y Hoài Vũ
Ý kiến của bạn