Dưới đây là năm lý do cụ thể tại sao bạn nên thêm đậu đen vào chế độ ăn uống của mình:
Dinh dưỡng cao
Đậu đen chứa đầy chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Healthline, chỉ một cốc 28 gr đậu đen đã chứa 15 gr protein và 15 gr chất xơ, do đó thích hợp cho người ăn chay hoặc thuần chay. Bên cạnh đó, đậu đen cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chứa 64% nhu cầu folate hàng ngày và một lượng lớn đồng, thiamine, mangan, magiê, sắt và selen, đồng thời là một nguồn chất chống oxy hóa tốt.
Đầy đủ các chất chống oxy hóa
Đậu đen chứa các polyphenol – đặc biệt là anthocyanin làm cho cây họ đậu có màu sẫm – và các flavonoid bao gồm catechin, myricetin, kaempferol và quercetin. Đó là chất flavonoid có đặc tính chống ung thư.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Chất xơ trong đậu đen giúp giảm lượng cholesterol trong máu và các vitamin có trong đậu có thể ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine có thể làm hỏng mạch máu.
Quercetin trong đậu đen cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa cholesterol cao.
Tốt cho người tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng cho thấy anthocyanin có trong đậu đen giúp tăng cường độ nhạy insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.
Theo WebMD, đậu đen cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì không giống như các loại carbs khác, đậu đen không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Đây là những lý do tốt để thêm đậu đen vào chế độ ăn uống của bạn.
Giúp mắt khỏe
Các chất chống oxy hóa flavonoid trong đậu đen có thể bảo vệ mắt bạn khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Kẽm có trong loại siêu thực phẩm này cũng giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Mời độc giả xem thêm video dưới đây:
6 thói quen sau ăn hại dạ dày ghê gớm, người Việt hay mắc phải - SKĐS