5 lời khuyên cho một giấc ngủ tự nhiên

13-08-2015 2:30 PM | Dược

SKĐS - Chuyên gia sức khỏe Cathy Margolin - người sáng lập ra trang chuyên về thuốc Đông y PacificHerbs.com – có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chữa chứng mất ngủ.

Bà từng tư vấn cho rất nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh mất ngủ và thấy rằng có một số biện pháp điều trị tự nhiên thực sự hiệu quả, thay vì phải viện đến thuốc ngủ.

Sau đây là 5 lời khuyên mà bà Margolin đưa ra để có được giấc ngủ ngon:

1. Lưu ý đến bóng tối. Làm cho phòng ngủ càng tối càng tốt. Không có máy tính trong phòng, không có ánh sáng đồng hồ báo thức điện tử. Không gian ngủ lý tưởng nhất là trong không gian ấy, bạn khó có thể nhìn thấy bàn tay của mình ngay ở trước mặt. Giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn trong bóng tối.

2. Ngủ trưa thời gian ngắn. Chỉ ngủ trưa không quá 30 phút hoặc ít hơn mỗi ngày. Xin lỗi các bạn, nếu bạn thực sự muốn có giấc ngủ đạt chất lượng, bạn phải có bảy giờ ngủ hiệu quả nhất. Bạn không cần một giấc ngủ ngắn, nếu bạn có ít nhất bảy đến tám giờ ngủ chất lượng mỗi đêm. Ngủ trưa (30 phút hoặc ít hơn) thì cũng được nhưng nếu ngủ nhiều hơn thế thì bạn đang phá hoại giấc ngủ REM ban đêm của bạnn.

3. Hãy ngủ từ bảy đến tám tiếng. Phải đặt ra mục tiêu rõ ràng về việc có được một giấc ngủ tự nhiên. Khi bắt đầu lên giường ngủ, hãy tự khẳng định thật tích cực rằng bạn sẽ ngủ cả đêm. Đừng nghi ngờ bản thân – bạn có thể ngạc nhiên vì sao tâm trí có thể mạnh mẽ đến vậy.

4. Chú trọng đến tấm nệm ngủ. Hãy yêu tấm nệm ngủ và bất cứ thứ gì trên giường ngủ của bạn. Nếu bạn không thích, hãy thay đổi nó. Bạn có hàng tháng hoặc hàng năm ngủ trong cuộc đời. Vậy hãy ngủ theo kiểu của bạn.

5. Nhiệt độ. Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất mang đến giấc ngủ tự nhiên. Việc ngủ sẽ trở nên rất khó khăn nếu bạn ngủ trong một đêm mùa hè quá nóng hoặc sáng mùa đông quá lạnh. Hãy điều chỉnh lại cho vừa ý và tận hưởng giấc ngủ tốt nhất bạn có thể. (Nếu bạn đổ mồ hôi vào ban đêm có thể bạn đang bị “bốc hoả”, hãy thử nhỏ một vài giọt tinh dầu oải hương lên gối và phía sau thùy tai sẽ có tác dụng làm dịu tự nhiên.

Hà Anh tổng hợp

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH