Sữa chua là thực phẩm của quá trình lên men sữa bò tươi với các loại vi khuẩn quan trọng và tốt cho sức khỏe như Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus.
Ước tính, thành phần dinh dưỡng trong 100g sữa chua gồm có chất đạm (4g), chất béo (1g), Carbohydrate (4.8g), kali (223mg), canxi (17mg), phốt pho (124mg), magie (16mg), kẽm (0.79mg), vitamin B1 (0.06mg), vitamin B2 (0.31mg), vitamin B3 (0,28mg), vitamin B5 (0.53mg), vitamin B6 (0.06mg), vitamin B9 (31µg) và vitamin B12 (0.28µg)…
Ăn sữa chua thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein ít béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như lượng lớn vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
Theo TS.BS. Trần Khánh Vân - Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng hằng ngày, đây là lý do được Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa sữa chua vào thực đơn của các gia đình. Đối với người cao tuổi, do quá trình lão hóa nên sữa chua càng mang lại nhiều lợi ích hơn.
Thứ nhất, do quá trình lão hóa nên người cao tuổi thường gặp hiện tượng giảm tiết dịch tiêu hóa và lông nhung mao ở trên các tế bào niêm mạc ruột cũng giảm đi. Sữa chua với số lượng lợi khuẩn cao sẽ hỗ trợ cho người già tăng kích thích tiêu hóa, sản xuất men tiêu hóa bảo vệ niêm mạc ruột và chất nhầy từ đó giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Thứ hai, do lão hóa nên ở người cao tuổi mức độ tiêu hóa thức ăn chậm, hấp thu kém hơn. Việc kích thích tiêu hóa bằng lợi khuẩn từ sữa chua hỗ trợ người già hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. "Chúng tôi cũng khuyến nghị, người lớn tuổi nên sử dụng các sản phẩm từ sữa vì dễ tiêu hóa, dễ hấp thu", TS.BS Khánh Vân cho hay.
Thứ ba, lượng dịch vị - điển hình là nước bọt - ở người cao tuổi cũng giảm đi trong quá trình lão hóa khiến họ khó nuốt. Các sản phẩm ở dạng lỏng mềm như sữa chua thuận tiện trong quá trình sử dụng. Đáng nói, sữa chua chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng là một nguồn thực phẩm được bổ sung trong thực đơn cho người cao tuổi.
Ngoài ra, vị chuyên gia cũng phân tích thêm, người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý tiểu đường, tim mạch… Sữa chua là nguồn thực phẩm chứa protein nhưng ít chất béo, lượng đường thấp, nhất là sữa chua không đường. Điều này phù hợp với thể trạng, sức khỏe người cao tuổi. Thậm chí, các thành phần trong sữa chua góp phần giúp ổn định các bệnh lý do quá trình tiêu hóa, chuyển hóa các chất tốt hơn.
Khi về già, khả năng tổng hợp và hấp thu canxi trong cơ thể cũng trở nên kém đi. Giai đoạn này cũng khiến cho lượng canxi trong xương bị mất đi nhanh và nhiều. Từ đó dẫn đến tình trạng loãng xương và các bệnh lý khác có liên quan đến xương.
Sữa chua cung cấp hàm lượng vitamin D và canxi tốt cho sức khỏe. Trong đó, Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và giúp răng chắc khỏe. Vì thế, người cao tuổi ăn sữa chua mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe…
PV