Mặc dù dùng thực phẩm bổ sung là một cách để có được những vitamin này, nhưng nên bổ sung từ chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng là tốt nhất.
Dưới đây là 5 loại vitamin quan trọng được biết đến với vai trò có thể kéo dài tuổi thọ:
1. Vitamin D
Thường được gọi là "vitamin ánh nắng",vitamin D rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, sức khỏe của xương và kiểm soát tâm trạng. Lượng vitamin D đủ có liên quan đến việc giảm khả năng mắc các bệnh mạn tính như ung thư, rối loạn tự miễn dịch, bệnh tim...
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ăn thực phẩm giàu vitamin D như cá béo (cá hồi và cá thu), thực phẩm tăng cường và chất bổ sung vitamin D, sẽ giúp cơ thể có đủ lượng chất dinh dưỡng này.
Vitamin D rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch,
2. Vitamin C
Nổi tiếng với các đặc tính chống oxy hóa, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ các gốc tự do; hỗ trợ tạo ra collagen, chữa lành vết thương và tăng cường hấp thu sắt.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ đủ vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và giảm nhận thức do lão hóa.
Bông cải xanh, ớt chuông, kiwi, trái cây họ cam quýt và quả mọng cũng là những nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C.
Tiêu thụ đủ vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Vitamin E
Được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin E hỗ trợ bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều liên quan đến lão hóa và các bệnh mạn tính. Vitamin E cũng thúc đẩy làn da và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số nghiên cứu còn cho thấy, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Các loại hạt, quả hạch, rau bina, dầu thực vật và ngũ cốc tăng cường là những ví dụ về nguồn thực phẩm giàu vitamin E.
Một số thực phẩm giàu vitamin E.
4. Vitamin B12
Vitamin B12 rất quan trọng cho việc tạo hồng cầu, tổng hợp DNA và chức năng tế bào thần kinh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Khi cơ thể già đi, sự hấp thu vitamn B12 sẽ giảm. Tiêu thụ đủ B12 có thể giúp tránh thiếu máu, bảo vệ chống lại bệnh tim và duy trì chức năng nhận thức.
Thịt, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm tăng cường là nguồn bổ sung vitamin B12. Đối với những người có nguy cơ bị thiếu hụt, chẳng hạn như người già, người ăn chay hoặc thuần chay, nên bổ sung loại vitamin này theo chỉ định của bác sĩ.
Người già thường giảm hấp thụ vitamin B12 thừ thực phẩm.
5. Vitamin K2
Vitamin K2 cần thiết cho quá trình đông máu khỏe mạnh, sức khỏe của tim và xương. Bằng cách giữ cho canxi không tích tụ trong động mạch, mô mềm và hướng tới xương và răng; làm giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch.
Nguồn thực phẩm giàu vitain K2 bao gồm phô mai, lòng đỏ trứng, thực phẩm lên men (như natto)...
Ngoài ra, để lão hóa khỏe mạnh, duy trì sự trẻ trung cần kiểm soát căng thẳng, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiêng thuốc lá và rượu, duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chế độ ăn uống hoặc bổ sung, hãy luôn trao đổi với các nhà chuyên môn để nhận được lời khuyên phù hợp với từng cá nhân.