5 loại trái cây và rau quả tốt nhất giảm cholesterol

SKĐS – Cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ...

Thêm 5 loại trái cây và rau quả dưới đây vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát cholesterol:

1. Bổ sung táo giúp giảm cholesterol

Táo cung cấp nguồn năng lượng, chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ trái tim khỏi các gốc tự do có hại. Ngoài ra, táo còn chứa polyphenol và chất xơ – cả hai đều giúp giảm cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong táo cũng như trong các loại trái cây khác đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Do đó, nên bổ sung táo vào trong khẩu phần ăn hàng ngày, để giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Cách chọn táo ngon giòn không xốp, cách bảo quản táo tươi lâu

Táo giúp giảm cholesterol trong cơ thể.

2. Cải xoăn giúp giảm cholesterol

Cải xoăn chứa rất nhiều vitamin nhưng cũng rất giàu lutein. Đây là một chất được biết là giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn cholesterol tích tụ trong cơ thể. Giảm cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

Lutein không chỉ giúp cải thiện mức cholesterol mà còn có tác dụng cải thiện thị lực. Chất này thúc đẩy võng mạc khỏe mạnh bằng cách giảm độ chói đồng thời tăng cường độ tương phản.

3. Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina. Việc bổ sung các loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống của bạn là điều bắt buộc. Rau bina không chỉ giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Điều này là do rau chứa nhiều lutein giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám, giữ cho máu chảy trơn tru trong thành mạch và trái tim khỏe mạnh.

4. Quả bơ

Quả bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cũng như axit béo không bão hòa đơn. Chất xơ từ quả bơ có thể cải thiện mức cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu). Ngoài ra, quả bơ còn chứa vitamin E, kali dồi dào… tất cả phối hợp với nhau để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Thêm hai phần bơ mỗi tuần vào chế độ ăn có lợi cho tim có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Quả việt quất

quả việt quất khỏe mạnh

Việt quất giàu chất xơ hòa tan, ít calo và carbs… là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL(xấu) và tăng cholesterol HDL (có lợi).

Chất xơ hòa tan trong quả việt quất giúp kiểm soát cholesterol bằng cách liên kết với cholesterol và các thành phần khác và loại bỏ nó qua chất thải của cơ thể.

Mời bạn xem thêm video:

Phòng bệnh rối loạn mỡ máu

Nguyên Phong
(Theo THS)
Ý kiến của bạn