5 loại trà giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

SKĐS - Một số hợp chất trong trà có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm viêm, đau đối với người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

photo-1643102287300

Các hợp chất trong trà có thể chống lại chứng viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

TS Mahsa Tehrani, một bác sĩ chuyên khoa thấp khớp ở Vienna, Virginia cho biết: Một số loại trà có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp tiềm ẩn. Tuy nhiên, cần trao đổi với bác sĩ khi dùng bất kỳ phương pháp điều trị bổ sung nào để đảm bảo rằng chúng sẽ không tương tác với thuốc theo toa của bạn hoặc các sản phẩm khác mà bạn sử dụng.

Dưới đây là một số loại trà tốt cho sức khoẻ

1. Trà gừng tốt cho người viêm khớp dạng thấp

photo-1643102289272

Trà gừng giúp giảm viêm

Một nghiên cứu của Ý được công bố trên tạp chí Natural Product Research đã đánh giá tác dụng của việc bổ sung gừng đối với chứng viêm và đau đầu gối mãn tính ở những người bị viêm khớp. Các đối tượng thử nghiệm đã dùng 25 mg gừng trong 30 ngày kết hợp với 5 g hoa cúc tím (echinacea), báo cáo có những cải thiện đáng kể trên thang đo chất lượng cuộc sống.

Củ gừng có sẵn trong gian bếp của mọi gia đình và là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chỉ cần cắt lát mỏng và ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút là có thể dùng.

Tuy nhiên cần thận trọng: Gừng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, nên những người đang dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng trà gừng.

2. Trà xanh

photo-1643102291191

Trà xanh

Ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và tăng cường trí não, chất chống oxy hóa có trong trà xanh còn giúp giảm đau khớp và viêm trong viêm khớp dạng thấp. Chất phytochemical trong trà xanh được gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có thể ngăn chặn tác động của viêm khớp dạng thấp (RA) mà không ảnh hưởng đến các chức năng tế bào khác.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên động vật, các nhà khoa học tin rằng EGCG có thể là một giải pháp thay thế thuốc theo toa trong tương lai.

Lưu ý: Trà xanh có thể tương tác bất lợi với các thuốc như thuốc hạ sốt, giảm đau acetaminophen (tylelol), thuốc giảm ho codeine và một số loại thuốc khác.

3. Trà đen

photo-1643102292674

Trà đen rất giàu quercetin, một loại bioflavonoid có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu cho thấy quercetin làm giảm chứng viêm và tăng khả năng chống oxy hóa ở thử nghiệm trên động vật.

Tuy nhiên, trà đen có thể chứa nhiều caffeine. Tùy thuộc vào cách nó được pha và điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc. Nếu nó khiến bạn cảm thấy bồn chồn, thay vào đó hãy thử dùng loại trà đã loại bỏ caffeine.

4. Trà vỏ cây liễu

photo-1643102294033

Vỏ cây liễu có tính chất hóa học tương tự như aspirin (một loại thuốc giảm đau, chống viêm) và là một phương thuốc giảm đau bằng thảo dược cổ xưa. Một số nghiên cứu y học ủng hộ việc sử dụng vỏ cây liễu trong bệnh đau khớp và viêm xương khớp. Chiết xuất vỏ cây liễu (các polyphenol và flavonoid) có cả tác dụng chống viêm và giảm đau.

Nhưng đối với những người đang sử dụng nhiều loại thuốc cần thận trọng khi dùng loại trà này. Những người dùng methotrexate, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chẹn beta, thuốc làm loãng máu, những người đang mang thai và bất cứ ai dưới 16 tuổi không nên dùng trà vỏ cây liễu.

5. Trà lá tầm ma

photo-1643102295546

Cây tầm ma đã được sử dụng hàng trăm năm, đặc biệt là ở châu Âu, để điều trị đau cơ và khớp, viêm khớp và bệnh gout. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy, chất chống oxy hóa trong chiết xuất lá tầm ma ức chế một trong những enzym quan trọng ảnh hưởng đến quá trình viêm. Lá tầm ma cũng được dùng làm thuốc bôi ngoài da trị đau khớp.

Tuy nhiên, không dùng trà lá tầm ma cho phụ nữ mang thai hoặc những người có vấn đề về thận hoặc bàng quang...

Mời độc giả xem thêm video:

Những điều người cao tuổi cần nắm rõ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19


Trần Thị An
Theo EDH
Ý kiến của bạn